เลือดคั่งในสมองตอบทีครับ

คือว่ามีเรื่องอยากจะถามอะครับ

คือว่าผมได้ขับรถจักรยานยนต์จะออกไปมหาลัย แล้วก็มีรถพุ่งฝ่าไฟแดงออกมาชนรถผมผมรู้สึกตัวว่า
มัน มึนที่หัวและก็ชา และก็มืดไปหมด ฝนตกหนักด้วย หมวกกันน็อคผมกระเด็นไปอยู่ตรงเกาะกลางถนน
ผมรู้สึกตัวอีกทีคือผมนอนคว่ำหน้าอยู่ตรงกลางสี่แยก(ถนน8เลน)
ตามร่างกายไม่มีเลือดออกเลย ตำรวจและคนแถวนั้นก็พาผมส่งโรงพยาบาล
พอผมมาถึงโรงพยาบาลผมปวดหัวมาก หมอ x-ray ตั้งแต่หัวยันปลายเท้า
ก็ไม่พบว่ากระดูกหักหรืออะไรผิดปกติ ก็เลยให้ผมนอนพักประมาณ3-4วัน
ระหว่างนอนพักผมใส่เฟือกตรงคอ(เรียกไม่ถูก) และก็ใส่เฟือกอ่อนๆตรงเข่าขาว
ผมเจ็บเข่าจนเดินไม่ได้ และปวดคอมาก

ผมอยากทราบว่า...ผมมีโอกาสจะเป็นเลือดคั่งในสมองหรือป่าว
ผมรู้สึกเหมือนน้ำเข้าจมูก ปวดที่ขมับแล้วก็ปวดตาด้วยครับ

ถามหมอ เขาก็ไม่ได้พูดอะไรมากแต่ผมไม่กล้าถามพ่อกับแม่ครับไม่อยากให้เค้าคิดมาก
เพราะตอนเขารู้ว่าผมโดนรถชนแล้วเลือดไม่ออกพวกเขาก็ไม่สบายใจกันมากแล้วครับ
ปล.ผมโดนชนมา 5วันแล้ว

ขอบคุณครับความคิดเห็นที่ 3

id5375khampon@hotmail.com (Guest)
2 ก.พ. 2551 10:38
 1. ผมวิ่งชนขอบประตูแรงมากคือเสียงสนั่นเลยครั้งแรกที่รู้สึกคือมึนมากแต่พอปล่อยไปกลับหายมึนแต่พอตกดึกผมมีอาการปวดหัวมากผมีโอกาสเป็นเลือดคั่งไหมครับความคิดเห็นที่ 4

ploy_pigmy@hotmail.com (Guest)
18 เม.ย. 2551 18:28
 1. <P><FONT face="courier new, courier, mono">เมื่อ2วันก่อน</FONT></P>

  <P><FONT face="Courier New">พ่อของหนูเมา จึงทำให้เดินตกบันได</FONT></P>

  <P>หัวชนกับกำแพง 2 ครั้ง แรงมากเลยค่ะ</P>

  <P>มีแผลเล็กน้อย แต่หัวไม่แตก</P>

  <P>&nbsp;</P>

  <P>และมีอาการบวมปูด&nbsp; เป็นสีม่วง พอกดลงไปแล้วบริเวณที่บวมจะนิ่มมากๆ</P>

  <P>&nbsp;</P>

  <P>และก้อมีอาการปวดหัวบ้าง-บางครั้งค่ะ</P>

  <P>แต่ก้อยังไม่ได้ไปหาหมอเพราะพ่อติดงานเยอะ เลยได้แต่กินยาแก้ปวด แก้อักเสบ ลดบวม</P>

  <P>&nbsp;</P>

  <P>หนูอยากรู้ว่าพ่อของหนูจะมีสิทธิ์เป็นเลือดคลั่งในสมองรึป่าวคะ?</P>

  <P>&nbsp;</P>

  <P>ช่วยตอบหนูที</P>

  <P>หนูเครียดมากเลยค่ะ</P>ความคิดเห็นที่ 5

touch_12683@hotmail.com (Guest)
12 มิ.ย. 2551 21:34
 1. <P>ผมต่อยกับเพื่อนเเล้วเพื่อนต่อยโดนหัวผมโดนตอนเเรกไม่รู้สึกประมาณ1วันถึงจะรู้สึกเจ็บ เเละบวมผมมีดอกาสเป็นเลือดคลั่นไหมครับ</P>

  <P>&nbsp;</P>ความคิดเห็นที่ 9

พัชชา (Guest)
5 ต.ค. 2551 15:21
 1. ตอบคำถามคนแรก ไม่น่าจะมีเลือดคลั่งในสมองหรอกนะความคิดเห็นที่ 10

kanet_cb@hotmail.com (Guest)
14 ต.ค. 2551 15:32
 1. รบกวนสอบถามการดูแลผู้ป่วยอาการเลือดคลั่งในสมอง ,สมองบวม เพื่อบรรเทาอาการปวดหัวที่เป็นอยู่ และขอสอบว่า อาการปวดศรีษะจะเป็นประมาณกี่วันครับ ..... อาการอย่างไรถึงบ่งบอกว่าดีขึ้น หรืออาการใดที่แสดงว่าแย่ลง ครับ ขอบพระคุณมาล่วงหน้างครับ หากมีข้อมูลที่คิดว่ามีประโยชน์ช่วยส่งมาที่ อีเมลล์นี้หน่อยนะครับ kanet_cb@hotmail.comความคิดเห็นที่ 13

ศานติ vcharkarn vteam
20 ธ.ค. 2551 10:22
 1. การบาดเจ็บของสมองที่เกิดจากอุบัติเหตุมีหลายประเภท มากน้อยต่างกัน แล้วแต่ความรุนแรงของการกระทบกระแทก ตำแหน่งที่โดน พร้อมทั้งกลไกของการบาดเจ็บ ถ้าไม่รวมอันตรายจากของมีคม จากลูกปืน อาจจะแบ่งตามความรุนแรงได้

  ๑) Cerebral concussion หรือ สมองโดนกระเทือนอย่างแรง ทำให้หยุดการทำงานไปชั่วขณะหนึง แบบนักมวยโดน knock-out หมดสติไปชั่วครู่ โดยมากพื้นแล้วจำความหลังไม่ได้หมด เช่นจำได้ว่าขับรถจะไหนสักแห่ง แต่จำได้แค่นั้น จำอุบัติเหตุไม่ได้ พวกนี้มักจะปวดหัว คลื่นไส้ มึน บางทีมีอาการทนแสงไม่ได้ (photophobia) แต่ไม่ค่อยมีอาการอย่างอื่น การตรวจทางเอ็กซ์เรย์รวมทั้ง MRI CT scan จะไม่พบอะไร นอนพัก ๒-๓ วันก็มักจะหาย แต่บางทีการปวดหัวอาจหลายวันหน่อยกว่าจะหาย

  ๒) Cerebral contusion เป็นการฟกช้ำของสมอง อันนี้รุนแรงขึ้น ตรงที่ว่ามีแรฟกช้ำในเนื้อสมอง ตรวจด้วยเอ็กซเรย์ธรรมดาไม่พบการเปลี่ยนแปลง แต่ CT MRI จะพบ คนไข้อาจสลบอยู่หลายวัน ถ้าไม่สลบก็จะมีการปวดหัวรุนแรง คลื่นไส้ การรักษาคือป้องกันการบวมของสมอง ป้องกันความดันในกระโหลก ไม่ให้สูง โดยอาศัยการวัดความดันอยู่ตลอดเวลาจนพ้นอันตราย

  อันตรายต่อสมองแบ่งเป็นสองแบบ แบบแรกเป็นอันตรายที่เกิดจากแรงกระทำโดยตรง (primary) เกิดขึ้นขณะเกิดอุบัติเหตุ แบบที่สองเป็นอันตรายที่ตามมาทีหลัง (secondary)อาจนานถึง ๓-๔ วันหลังจากอุบัติเหตุ มีคนเสียชีวิตเพราะแบบนี้มากพอๆกับแบบแรก เช่น จากการที่สมองบวมจนคนไข้หยุดหายใจ หรือจนส่วนหนึ่งของสมองถูกดันออกตำแหน่งปกติทำให้หยุดหายใจหรือเป็นอัมพาต หรือมีเลือดออกทีละน้อยๆแต่นานไปก็มากจนกดสมอง

  ๓) Intracerebral hemorrhage คือการที่เลือดออกในสมอง รุนแรงกว่า ๒) ถ้ามีเลือดออกเป็นบริเวณไม่ใช่กระจายทั่วไป บางทีผ่าเพื่อเอาเลือดออกเพื่อลดความดันในสมอง

  ๔) Sub-dural hematoma เป็นการฉีกของเส้นเลือดดำใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นที่เรียกว่า dura mater บาอยครั้งเกิดเพราะอุบัติเหตุที่ดูท่าทีแล้วไม่รุนแรงอะไรเลย เช่น หกล้มหัวไม่ได้ฟาดอะไร โดยที่เป็นการฉีกของเส้นเลือดดำเลือดจึงไหลช้ามาก อาจจะสองสามวันกว่าจะมีอาการ คุณปู่เป็นอะไรก็ไม่รู้มีการปวดหัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถามประวัติก็ไม่มีอะไรเพราะลืมไปว่าเมื่อสองวันก่อนหกล้มแต่ไม่บาดเจ็บอะไรก็เลยลืมไปแล้ว ถ้ามัวแต่รักษาทางยาไม่ไปถึงศัลยแพทย์ระบบประสาทก็อาจเสียชีวิตไปได้ง่ายๆ  ถ้าทำ CT scan ก็จะเห็นได้ง่าย เอ็กซเรย์ธรรมดามีประโยชน์แค่ดูกระโหลกแตกหรือเปล่า แบบนี้กระโหลกจะปกติ  แบบนี้ต้องผ่าตัดฉุกเฉิน

  ๕) Epidural hematoma แบบนี้เลือดออกนอกเยื่อหุ้มสมอง โดยมากจากการฉีกของเส้นเลือดแดง อาการจึงเกิดขึ้นเร็วไม่กี่นาทีหลังอุบัติเหตุ มักจะสลบ บางทีมีระยะที่ฟื้นก่อนสลบไปอีก เรียก lucid interval การวินิจฉัยก็ต้องอาศัย CT scan หรือ MRI  ต้องทำการผ่าตัดโดยด่วน ถ้าผ่าก่อนสลบได้ผลดี ถ้าผ่าหลังฟื้นแต่ก่อนสลบอีกหนผลไม่ค่อยดี แต่ถ้าผ่าโดยไม่เคยฟื้นเลยอัตราตายจะสูงมาก
   
  ใจความที่ว่ามาข้างต้นทำให้ผมคิดว่ากระทุ้ดั้งเดิมนั้นน่าเป็นห่วงอยู่ ผมไม่ได้เห็น ถ้าเห็นจะไม่ยอมให้นอนใจ ที่คุณพัชรา (ข้อ ๙)พูดนั้นไม่จริงครับ นอนใจไม่ได้ถ้ามีอาการปวดหัวหลังอุบัติเหตุ ทางเดียวที่จะรู้ได้คือทำ CT scan  เอ็กซเรย์ธรรมดาไม่มีประโยชน์เลย ดูได้แค่กระดูกกระโหลกว่าแตก/ร้างหรือเปล่า ดูสมองไม่ได้

  สงสัยคำว่าเลือดคั่งในสมองนั้นไม่ทราบว่าครงกับข้อ ๓ ๔ หรือ ๕ แต่ไม่แน่ใจเพราะกำกวมหน่อย
ความคิดเห็นที่ 14

หนูน้อยผู้กังวล (Guest)
5 ม.ค. 2552 12:24
 1. หนูหัวโขกกำแพงอย่างแรงมากบริเวณท้ายทอยค่ะ
  รู้สึกมึนมากแต่ไม่เลือดออกไม่เป็นแผล

  เวลาผ่านไปนาน3-5วันรู้สึกปวดหัวมาก ปวดตา  มึนหัวเคลื่อนไส้ด้วย

  หนูมีโอกาสจะเป็นเลือดคลั่งในสมองไหมค่ะ
  ช่วยตอบหน่อย
ความคิดเห็นที่ 15

ศานติ vcharkarn vteam
5 ม.ค. 2552 23:55
 1. หนูน้อย ไปหาหมอดีกว่า ตอบทางนี้เหมือนกับเดา
ความคิดเห็นที่ 16

wa2548 (Guest)
23 ม.ค. 2552 16:13
 1. เมื่อคืนวันที่ 20 ม.ค. เกิดอาการมึนหัวและเปนลมล้มลงพื้นโดยที่หัวกระแทกพี้นทำให้สลบไป ตื่นมาอีกทีอยู่ที่โรงพยาบาล บีแคร์ หมอไม่เหนจะสนในอะไรเลย
  แค่มาเช็คประสาทตา ยกแขน ยกขา ให้กินยาซาร่า และฉีดยาหลังจากนั่นก็มีอารการง่วงนอนเลยหลับไปพอตื่นมายังรู้สึกว่าปวดหัวอยู่มืนๆแต่หมอก็ให้กลับบ้านได้โดยที่เรายังกลัวว่าเลือดจะคลั่งในสมอง ช่วยตอบหน่อยได้มั้ยว่าจะเปนรึป่าว
  เราไม่ค่อยสบายใจ แต่จะไปx-rayแน่นอนแต่จะรอดูอารการสักหนึ่งอาทิตย์ก่อนเราควรจะรอดูอาการมั้ย
ความคิดเห็นที่ 17

ศานติ vcharkarn vteam
24 ม.ค. 2552 09:25
 1. ถ้าอาทิตย์หนึ่งแล้วยังปวดหัวอยู่น่าจะไปหาหมออีก ถ้าเป็นมากขึ้นควรไปรพ.ที่มีศัลยแพทย์ทางสมอง รพ.มหาวิทยาลัยน่าจะมี
ความคิดเห็นที่ 18

pramansadrum@sanook'com (Guest)
13 มี.ค. 2552 13:35
 1. เพื่อนรถล้มหัวฟาดถนนแต่ไม่มีเลือดออกเข้า รพ.แล้วก็ออมาพักที่บ้านรู้สึกปวดหัวมากและอาเจียน ปากเบี้ยวนิดหน่อยพูดช้าลงเป็นเพราะเลือดคลั่งในสมมองหรือเปล่าค่ะ และโอกาสปากหายเบี้ยวพูดได้เป็นปกติใหมค่ะ
ความคิดเห็นที่ 19

ศานติ vcharkarn vteam
13 มี.ค. 2552 22:10
 1. ค.ห.ที่ ๑๘ ผมว่าน่าเป็นห่วงมาก การปวดหัวกับอาเจียนหลังหัวกระแทกแรงๆก็น่าห่วงอยู่แล้ว ยิ่งปากเบี้ยวพูดช้ายิ่งน่าเป็นห่วงใหญ่ อาจเกินเลือดคั่งในสมอง เป็นถึงเลือดออกในสมอง น่าจะพากลับไปหาหมอ ถ้าเป็นได้พาไปรพ.ใหญ่ที่เขาสามารถทำ CT scan ได้ ผมเป็นห่วงว่าถ้าเลือดยังออกอยู่จะเป็นมากขึ้น ถึงเป็นอัมพาตหรือตายได้
ความคิดเห็นที่ 20

llldoraemonlll@hotmail.com (Guest)
10 เม.ย. 2552 22:59
 1. ตอนชนมันรู้สึกเจ็บ ไม่มีอาการปวดหัว ขึ้นใส้ อาเจียน หัวปูดนิดหน่อย มีโอกาศเสียงต่อการเป็นโรคเลียดคลั่งในสมองรึเปล่าครับ


  ตอบได้ที่ E-MAIL นะครับ
ความคิดเห็นที่ 21

ศานติ vcharkarn vteam
11 เม.ย. 2552 06:38
 1. มีคนเพิ่งถามมาเมื่ออาทิตย์สองอาทิตย์ที่แล้ว มีคนลอกข้อความที่แพทย์เขียนไว้ ลองแวะไปดูครับ จะได้ความรู้มาก คลิกข้างล่างจะไปที่กระทู้นั้นเลย
  http://www.vcharkarn.com/vcafe/164552

  ถ้าไม่มีอาการจนบัดนี้ ก็ไม่น่าห่วง
ความคิดเห็นที่ 22

petelove_515@hotmail.com (Guest)
1 พ.ค. 2552 07:11
 1. แม่ผมขี่รถจักยานยนต์เเล้ววูบหลับไปหัวไปกระแทกกับขอบถนนอย่างเเรงพอมาโรงพยาบาลแม่ผมมึนตอบอะไรไม่ค่อยได้เเล้วหัวเเตกเเต่มีเลือดออกไม่ค่อยเยอะ กระดูกนิ้วโป้งหัก พอหมอ x-ray ก้อไม่มีอะไรผิดปกติในสมอง หมอบอกว่าต้องรอดูอาการภายใน 24 ชั่วโมง เมื่อเช้าพอแม่ผมรู้สึกตัวเค้าก้อบอกว่ามึนเเล้วอาเจียนออกมาเป็นสีเขียว(แต่ไม่มากคับ)ผมอยากรู้แม่ผมจะมีโอกาสเป็นเลือดคลั่งในสมองหรือป่าวคับ แล้วผมควรทำไงคับ ผมใจร้อนมากคับ ช่วยตอบทีคับ
  เหตุเกิดเมื่อ 30 เมษายน เวลา 3 โมง 
ความคิดเห็นที่ 23

ศานติ vcharkarn vteam
1 พ.ค. 2552 10:09
 1. ควรกลับไปหาหมออีกที ถ้าคุณอ่านคำตอบที่แล้วๆมาจะเห็นผมตอบว่า การตรวจสมอง ถ้าไม่ใช้ CT scan ก็บอกอะไรไม่ได้มาก  การอาเจียรนั้นเป็นอาการหนึ่งของความดันในกระโหลกสูง (อาจเป็นเพราะมีการบวม มีเลือดออก หรืออย่างอื่น บอกไม่ได้จนกว่ามีการตรวจด้วย CT scan) ส่วนสีเขียวที่เห็นในอาเจียรนั้นไม่มีความสำคัญ เป็นเพียงแต่น้ำดีที่ไหลย้อนจากลำไส้มาในกระเพาะ สำคัญที่อาเจียรไม่ได้สำคัญที่สี นอกจากจะเป็นเลือด
   
ความคิดเห็นที่ 24

petelove_515@hotmail.com (Guest)
1 พ.ค. 2552 11:29
 1. คอบคุนคับสำหรับคำตอบ
ความคิดเห็นที่ 25

mingky_470@hotmail.com (Guest)
11 พ.ค. 2552 20:25
 1. ช่วยตอบด้วยนะค๊ะไม่สบายใจมากเลยคือเมื่อ4วันที่แล้วล้มในห้องน้ำท่าคว่ำตอนนั้นไม่รู้สึกตัวเลยมารู้สึกตัวอีกทีก็ตอนที่ล้มแล้วพอรู้สึกตัวก็รีบพยุงตัวขึ้นมาแต่เหมือนกับว่าบริเวณศรีษะเราจะกระเทือนบ้างเล็กน้อยแต่จะรู้สึกเจ็บช่วงไหล่ขวามากกว่าในระยะเวลา1วันให้หลังจากล้มตอนนั้นไม่รู้สึกปวดหัวจนกระทั่งวันนี้คือวันที่4หลังจากล้มรู้สึกเวียนหัวตลอดเวลา หูเวลาเราจะกลืนน้ำลายหรือสะอึกก็จะรู้สึกเจ็บแปลบๆๆช่วงนี้รู้สึกว่าจะเบลอบ่อยด้วยและที่สำคัญเวลาหัวเราะมากๆก็จะปวดหัวด้วยค้า..อยากทราบว่าดิฉันจะเป็นเลือดคลั่งในสมองหรือเปล่า
  ปล.ดิฉันไม่ได้ไปหาหมอหรือกินยาเลย
                                              
                                                ขอบพระคุณอย่างสูง

                                                (  จากคนขี้กลัว   ) 
ความคิดเห็นที่ 26

AG_ame110123@hotmail.com (Guest)
23 พ.ค. 2552 14:52
 1. นี่คืออาการเลือคั่งสมองแล้วจะมีอาการปวดที่ศรีษะ เจ็บคอ ต้องรีบไปหาหมอด้วยนะเพราะสมัยนี้โรคนี้ถือว่าไม่อันตรายเท่าไหร่
ความคิดเห็นที่ 27

goranya_09@hotmail.com (Guest)
29 มิ.ย. 2552 18:51
 1. เมื่อประมาณ สามอาทิตย์ก่อนหัวได้ไปกระแทกกับเหล็กมาค่ะ รู้สึกว่ามึนๆ งงๆ เจ็บแปล๊บๆ อยู่พักใหญ่ คลำดูหัวไม่โน เลยไม่ได้ไปหาหมอค่ะ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วรู้สึกปวดหัวและหูข้างเดียวกันที่ไปกระทกเหล็กมาค่ะ ปวดร้าวๆ มากๆ ไม่ไหว เลยไปหาหมอให้ช่วยดูหูให้ค่ะ หมอส่องกล้องดูในหูค่ะ พบคราบเลือดหลังแก้วหูชั้นในค่ะ หมอเลยให้ยาแก้ปวดอย่างรุงแรงมากิน และยาแก้ปวดไมเกรนมาค่ะ กินแล้วรู้สึกดีขึ้นค่ะ ทำให้หลับสบาย แต่พอยาหมด มาวันนี้รู้สึกมึนๆ และปวดหัวอยู่ตลอด และรู้สึกเพลียๆ ไม่มีแรงค่ะ อาการนี้เป็นอะไรหรือค่ะ รบกวนตบอมาบอกทีน่ะค่ะ ขอขอบคุณมากๆ ค่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น