ข่าววิทยาศาสตร์แนะนำ

เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตไร้สายใหม่ ไวกว่า Wi-Fi ถึง 100 เท่า เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตไร้สายใหม่ ไวกว่า Wi-Fi ถึง 100 เท่า November 25,2015

​นี่คือการมองเห็นโลกของบรรดาสัตว์ทั้งหลาย ​นี่คือการมองเห็นโลกของบรรดาสัตว์ทั้งหลาย November 25,2015

เทคนิคการเก็บลายนิ้วมือแบบใหม่ รู้ได้ว่าเป็นชายหรือหญิง เทคนิคการเก็บลายนิ้วมือแบบใหม่ รู้ได้ว่าเป็นชายหรือหญิง November 23,2015

​นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายหลังจากที่คุณตายแล้ว ​นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายหลังจากที่คุณตายแล้ว November 23,2015

​สัตว์อะไรมีสเปิร์มใหญ่ที่สุดในโลก? ​สัตว์อะไรมีสเปิร์มใหญ่ที่สุดในโลก? November 23,2015

พบเพชรใหญ่เป็นอันดับสองของโลกในบอตสวานา พบเพชรใหญ่เป็นอันดับสองของโลกในบอตสวานา November 21,2015

เลือดเพียงหนึ่งหยด: หนทางใหม่ในการตรวจหามะเร็ง เลือดเพียงหนึ่งหยด: หนทางใหม่ในการตรวจหามะเร็ง November 20,2015

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รับการปลูกถ่ายใบหน้าสำเร็จเป็นครั้งแรกในนิวยอร์ก เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รับการปลูกถ่ายใบหน้าสำเร็จเป็นครั้งแรกในนิวยอร์ก November 18,2015

​ทำไมแมวจึงกลัวแตงกวา? ​ทำไมแมวจึงกลัวแตงกวา? November 17,2015

ข่าววิทยาศาสตร์ทั้งหมด

​การออกกำลังกายช่วยให้ความจำดี new post

​การออกกำลังกายช่วยให้ความจำดี

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า การออกกำลังกายช่วยให้เซลล์สมองของผู้ใหญ่โตเต็มวัยนั้นมีพัฒนาการดีขึ้น โดยเซลล์สมองที่เกิดใหม่นี้มีหน้าที่สำคัญในการเรียนรู้และการจำ การค้นพบนี้เกิดจากการทดลองให้หนูวิ่งบนถีบจักรและพบว่า

อ่านทั้งหมด

​คนกับเต่ามีอะไรเหมือนกัน? new post

​คนกับเต่ามีอะไรเหมือนกัน?

คนกับเต่าอาจจะดูต่างกันเยอะในปัจจุบัน แต่เชื่อหรือไม่ว่านักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรียได้ค้นพบว่าคนกับเต่าเคยมีบรรพบุรุษร่วมกันเมื่อ 310 ล้านปีก่อนเลโอโพลด์ เอ็คฮาร์ต นักชีววิทยาโมเลกุลผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

อ่านทั้งหมด

เนื้อเยื่อเส้นเสียง: อีกก้าวหนึ่งของการรักษาความผิดปกติทางด้านการออกเสียง new post

เนื้อเยื่อเส้นเสียง: อีกก้าวหนึ่งของการรักษาความผิดปกติทางด้านการออกเสียง

นักวิจัยประเทศสหรัฐอเมริกาได้ทำการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเส้นเสียงในห้องแลป ซึ่งในวันหนึ่งมันอาจจะช่วยฟื้นฟูเสียงของผู้คนนับล้านที่ได้รับการทรมานจากโรคมะเร็งหรือโรคอื่นๆได้สำหรับในตอนนี้ นักวิจัยยังอยู่ในช่วงการทดลองเริ่มต้น

อ่านทั้งหมด

​หุ่นยนต์ช่วยนำทางในสนามบิน new post

​หุ่นยนต์ช่วยนำทางในสนามบิน

หุ่นยนต์ Spencer จะเป็นหุ่นยนต์บริการตัวล่าสุดที่ท่าอากาศยานนานาชาติสคิโพล นครอัมสเตอร์ดัม นำมาใช้เพื่อนำทางผู้โดยสารในท่าอากาศยานหุ่นยนต์ตัวได้เกิดจากการพัฒนาของนักวิจัยที่มหาวิทยาลัย Örebro ในสวีเดน

อ่านทั้งหมด

​รุนแรงกว่าที่คิด!"ความเหงา"ทำให้ป่วยได้ new post

​รุนแรงกว่าที่คิด!

นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่า ความเหงาเป็นมากกว่าความรู้สึก โดยค้นพบว่า ความโดดเดียวจากสังคมนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสุขภาพไม่ดี จนทำให้โอกาสที่จะเสียชีวิตมีมากขึ้นถึง 14 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียวนักวิจัยทราบกันมานานแล้วว่าความเหงาเป็นสิ่งที่อันตราย

อ่านทั้งหมด

​นักวิทย์เชื่อดาวอังคารกำลังจะมีวงแหวน new post

​นักวิทย์เชื่อดาวอังคารกำลังจะมีวงแหวน

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ดาวบริวารของดาวอังคารที่ชื่อ โฟบอส กำลังค่อยๆร่วงสู่ดาวอังคาร แต่จะไม่หล่นลงสู่พื้นผิว และจะกลายเป็นเศษเล็กเศษน้อยที่จะโคจรรอบดาวอังคารเป็นลักษณะคล้ายวงแหวน แบบเดียวกับที่ดาวเสาร์

อ่านทั้งหมด

การควบคุมอาหารที่ดีต้องออกแบบมาจากเชื้อจุลินทรีย์ในร่างกาย new post

การควบคุมอาหารที่ดีต้องออกแบบมาจากเชื้อจุลินทรีย์ในร่างกาย

แม้ว่าพวกเราจะทำการกินอาหารที่เหมือนกันทุกอย่าง แต่ทุกๆคนนั้นมีระบบการเผาผลาญพลังงานที่แตกต่างกัน จากการศึกษาใหม่ นักวิจัยแนะว่าไม่มีคำแนะนำเกี่ยวกับการควบคุมอาหารที่สามารถใช้ได้กับทุกๆคน “การกินนั้นควรที่จะถูกออกแบบมาจากกลุ่มของเชื้อจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของแต่ละบุคคล”

อ่านทั้งหมด

เข็มทิศทางชีวภาพจากโปรตีน new post

เข็มทิศทางชีวภาพจากโปรตีน

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า “คู่ของโปรตีนที่เป็นกุญแจสำคัญของสัตว์จำพวก นกพิราบ ฉลาม และผึ้งที่ทำให้พวกมันสัมผัสถึงสนามแม่เหล็กของโลกได้และใช้มันในการเดินทาง” “เข็มทิศโปรตีนที่ใช้ในการจับสนามแม่เหล็กนี้อาจจะอธิบายได้ว่า

อ่านทั้งหมด

มหัศจรรย์ของน้ำที่คุณสัมผัสได้! new post

มหัศจรรย์ของน้ำที่คุณสัมผัสได้!

น้ำ (H2O) สารประกอบเคมีที่ประกอบไปด้วย 2 อะตอมไฮโดรเจนและ 1 อะตอมของออกซิเจน เป็นสารเคมีที่เหลือเชื่อสุดๆในจักรวาลของเรา อย่างไรก็ดีในชีวิตประจำของเรา น้ำคือสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ ลองดูวิดีโอนี้

อ่านทั้งหมด

เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตไร้สายใหม่ ไวกว่า Wi-Fi ถึง 100 เท่า

เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตไร้สายใหม่ ไวกว่า Wi-Fi ถึง 100 เท่า

เมื่อต้นปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ประสบความสำเร็จในการส่งข้อมูลด้วยความเร็วถึง 224 gigabits ผ่านเทคโนโลยี Li-Fi ในห้องแลป ซึ่งความเป็นไปได้ในการที่เทคโนโลยีดังกล่าวจะเปลี่ยนทุกสิ่งเกี่ยวกับวิธีการใช้อินเตอร์เน็ตของเรานั้นมีสูงมาก

อ่านทั้งหมด