นายสด แดงเอียด

        เชื่อ หลักธรรมก็ช่วยเพิ่มความสามัคคี โชว์สถาบันอุดมศึกษาบางแห่งนำไปดำเนินการแล้ว คือ มหาวิทยาลัยนเรศวร(มน.) พบพฤติกรรมของนักศึกษาเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น..

        นาย สด แดงเอียด อธิบดีกรมการศาสนา กล่าววันนี้ (12 มิ.ย.) ว่า ตามที่ได้เกิดปัญหาการรับน้องที่มีความรุนแรงนั้น ทางกรมการศาสนาเห็นว่า เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นอีก ในการจัดกิจกรรมการรับน้องควรที่จะนำกิจกรรมค่ายธรรมะเข้าไปจัดด้วย ซึ่งที่ผ่านมากรมการศาสนาก็รณรงค์เรื่องนี้มาโดยตลอด และก็มีสถาบันอุดมศึกษาบางแห่งนำไปดำเนินการแล้ว คือ มหาวิทยาลัยนเรศวร(มน.) ซึ่งทางมหาวิทยาลัยก็ทำวิจัยมาแล้วพบว่าพฤติกรรมของนักศึกษาเปลี่ยนไปในทาง ที่ดีขึ้น อีกทั้งการใช้หลักธรรมเข้ามาใช้ในการรับน้องก็จะทำให้เกิดความสามัคคีขึ้น ด้วย

        “ขณะ นี้ทางกรมการศาสนาได้ทำหนังสือแจ้งไปยังสถาบันต่างๆแล้ว รวมทั้งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวายด้วย ว่า ให้นำการจัดกิจกรรมค่ายธรรมะ เข้าไปอยู่ในกิจกรรมการรับน้องด้วย และทางกรมการศาสนาพร้อมจะให้ความร่วมมือในการให้คำปรึกษาเพื่อจัดกิจกรรมดัง กล่าว” นายสด กล่าว

        นอก จากนี้ในวันเดียวกันที่กระทรวงศึกษาธิการมีนักศึกษาปีที่ 2 และ 3 สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน จำนวน 15 คน ได้มายื่นหนังสือถึงนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อเรียกร้องให้มีการปรับเกณฑ์การรับนักศึกษาใหม่ เพราะเห็นว่าเกณฑ์ใหม่สูงเกินไป เพราะเดิมทีจะใช้สัดส่วนในวิชาวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ รวมกัน 25% แต่เกณฑ์ใหม่จะใช้สัดส่วนของวิชาวิทยาศาสตร์ 50% และคณิตศาสตร์ 50% ทำให้มีนักเรียนสอบเข้าได้น้อย ซึ่งจากการเปิดรับในรอบที่ 3 มีผู้สอบได้ทั้งหมดเพียง 33 คนเท่านั้น โดยมีนายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เลขานุการรมว.ศึกษาธิการ ออกมารับเรื่องแทน และรับปากว่าจะแจ้งเรื่องดังกล่าวให้นายจุรินทร์ ทราบ เพื่อหาทางดำเนินการต่อไป

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากไทยรัฐ