ถึงเศรษฐกิจจะแย่ น้ำมันจะขึ้นราคา หุ้นตก ไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่กำลังระบาด

        ทุก สภาวะก็ไม่สามารถล้มล้างความตั้งใจของ "สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จัดจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย" ในการจัดงานดีๆ เพื่อเด็กและเยาวชนไทย อย่าง "เทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชน" ขึ้นเป็นปีที่ 7 ด้วยแนวคิดหลักที่ว่า "หนังสือคือจักรวาลแห่งความรู้" ซึ่งเปรียบหนังสือคือจักรวาลแห่งความรู้ที่ไม่มีวันเรียนรู้ได้หมด ไม่ต่างจากโลกแห่งการอ่านที่ไม่มีวันสิ้นสุด

        "เราหวังที่จะสร้าง วัฒนธรรมการอ่านให้เกิดขึ้นในสังคม เพราะเชื่อว่าสังคมแห่งการอ่านจะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ประเทศชาติ ที่สำคัญ ยิ่งส่งเสริมให้เยาวชนรักการอ่านมากเท่าไหร่ ก็เท่ากับยิ่งลงทุนให้กับทั้งสังคมและประเทศมากเท่านั้น เป็นการสร้างคนให้มีคุณภาพ" ริสรวล อร่ามเจริญ นายกสมาคมกล่าวด้วยรอยยิ้มกว้าง

        ใน ปีนี้นอกจากจะมีการออกร้านจำหน่ายหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่างๆ กว่า 400 บู๊ธแล้ว จากแนวคิดที่ว่าในข้างต้น ยังต่อยอดเป็นกิจกรรมและนิทรรศการที่น่าตื่นตาตื่นใจ

        ไม่ว่าจะเป็น การจำลองบรรยากาศแบบอวกาศมาให้ลูกหลานได้เรียนรู้ในโลกแห่งจินตนาการ ควบคู่ไปกับการอ่านผ่านสื่อผสมรูปแบบใหม่ และยังมีโซนย้อนเวลาสู่โลกยุคล้านปี โดยมีการทำหุ่นไดโนเสาร์จำลองกว่า 3 เมตร ถึง 2ตัว จากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์มาจัดแสดงด้วย

        " แต่ละกิจกรรมจะจัดให้สอดคล้องกับความสนใจของแต่ละกลุ่ม อย่างโซนซี 1 ก็มีการออกแบบเป็นจักรวาลที่มีดาวสีสันต่างๆ ซึ่งเหมาะกับเด็กวัยไม่เกิน 8 ปี ส่วรโซนเอเทรี่ยม มีแนวคิดว่า จากโลกล้านปีถึงอนาคต ซึ่งจะโดดเด่นด้วยนิทรรศการลอยตัว และโซนพลาซ่า จะออกแบบให้เป็นจักรวาลที่มีโลกเป็นศูนย์กลาง เน้นสร้างสรรค์จากจินตนาการหรือโลกการ์ตูนของเด็ก" ริสรวลอธิบาย

        ที่ สำคัญนอกจากความสนุกจากการอ่านแล้ว งานนี้ยังมีโครงการดีๆ ที่ทำอย่างต่อเนื่องอย่าง "ทอฝันปันหนังสือให้น้อง" ซึ่งเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนด้อยโอกาสกว่า 300 คน เลือกซื้อหนังสือด้วยตัวเอง และร่วมแบ่งปันความรู้ด้วยการมอบหนังสือให้กับโรงเรียนพระปรยัติธรรม 82 แห่งทั่วประเทศด้วย

        งานนี้ริสรวลคาดไว้ว่า น่าจะเด็กๆ น่าจะจูงมือคุณพ่อคุณแม่เดินผ่านประตูเข้ามาประมาณ 200,000 คน

        เตรียมตัว เตรียมสตางค์ไว้ให้ดี งานจะเริ่มวันที่ 8-12 กรกฎาคมนี้ ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก


มติชน