ผลการศึกษาชิ้นล่าสุดเกี่ยวกับเกมและการออกกำลังกาย ยืนยันว่าเกมบนเครื่องวี และเกมแนวเต้น มีความปลอดภัย , สนุก และมีประโยชน์ นอกจากนั้นยังเป็นทางเลือกที่ดีให้กับเด็กในการออกกำลังกายลดความอ้วน

          รายงานการศึกษาที่เปิดเผยออกมาก่อนหน้านี้จากวารสาร American Academy of Pediatrics ระบุว่า 32 เปอร์เซนต์ของเด็กอเมริกันมีน้ำหนักเกินอันเนื่องมาจากกิจกรรมที่ขลุกอยู่ แต่กับการนั่ง อย่างการนั่งอยู่หน้าโทรทัศน์เพื่อเล่นวิดีโอเกม อย่างไรก็ตามในรายงานการศึกษาชิ้นเดียวกันนี้ก็พบว่า วิดีโอเกม ไม่ได้มีแต่แง่ร้ายเพียงอย่างเดียว โดยสามารถเป็นส่วนหนึ่งในทางออกที่จะใช้แก้ไขปัญหาเด็กที่มีน้ำหนักเกินอีก ด้วย

          "Diana Graf" หัวหน้าทีมในการศึกษา ที่ทำงานให้กับศูนย์สุขภาพของยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ โอกลาโฮมาระบุว่าเป้าหมายสำคัญที่ต้องการวัดคือ ผลกระทบของการเล่นเกมวีที่มีต่อสุขภาพของเด็ก ซึ่งก็ได้พบว่าเด็กอายุระหว่าง 10-13 ปีชอบออกกำลังกายกับการเล่นเกมชกมวย ในวีสปอร์ต และการเล่นเกมเต้น Dance Dance Revolution บนเครื่องเพลย์สเตชั่น 2 มากกว่าการเลือกออกกำลังกายเดินและวิ่งบนอุปกรณ์สายพาน

          ข้อความในวารสารสรุปว่า "การใช้พลังงานระหว่างเล่นเกมที่ผู้เล่นต้องมีการขยับท่าทาง สามารถนำไปเทียบได้กับการออกกำลังกายด้วยการเดิน ด้วยเหตุผลนี้เด็กที่ชอบใช้เวลาไปกับการเล่นเกม หากเลือกเกมที่ผู้เล่นได้ออกท่าทาง หรือมีการเคลื่อนไหวทางร่างกาย ถือเป็นเรื่องที่ปลอดภัย , สนุกสนาน และเป็นประโยชน์ เพราะมันส่งเสริมให้เกิดการใช้พลังงาน"

          การศึกษาครั้งนี้ ทางผู้ศึกษาใช้กลุ่มตัวอย่างเป็นเด็กผู้ชาย 14 คน เด็กผู้หญิง 9 คน ที่มีอายุระหว่าง 10 ถึง 13 ปี โดยให้กลุ่มตัวอย่างออกกำลังกายโดยใช้อุปกรณ์วิ่งสายพาน และเครื่องเกมคอนโซล กลุ่มตัวอย่างมีลักษณะกายภาพทางร่างกายที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่คนที่น้ำหนักพอดี ไปจนถึงคนที่มีน้ำหนักเกิน การศึกษาจะสังเกตค่าของร่างกาย อาทิ พลังงานที่ใช้ และ อัตราการเต้นของหัวใจ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก


ผู้จัดการออนไลน์