'น้องหม่อง' กลับถึงไทย หลังโชว์ฝีมือสุดเจ๋ง นำทีมไทยคว้าแชมป์เครื่องบินกระดาษพับประเภททีมที่ญี่ปุ่น รมว.วิทยาศาสตร์ฯ เด้งรับให้เป็นยุวทูต และให้ทุนเรียนจนจบปริญญาเอก ...

       จาก กรณี 'น้องหม่อง' ด.ช.หม่อง ทองดี อายุ 12 ปี เด็กไร้สัญชาติ นักเรียนชั้น ป.4 รร.บ้านห้วยทราย จ.เชียงใหม่ เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับ ที่เมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 18-20 ก.ย. และสามารถนำทีมไทยคว้าแชมป์ ประเภททีม 3 คน จากทีมที่เข้าแข่งขันทั้งหมด 30 ทีม และ 'น้องหม่อง' ยังคว้าอันดับ 3 ประเภทบุคคลอายุไม่เกิน 12 ปี อีก 1 รางวัล สร้างความดีใจให้กับคนไทยที่ส่งกำลังใจไปช่วยเชียร์ โดยเฉาะพ่อแม่และคณะครู รร.บ้านห้วยทราย ต่างสุดปลื้มใจที่สร้างชื่อเสียงให้ไทย หลังจากก่อนหน้านี้เกือบจะไม่ได้เดินทางไปแข่งขัน เพราะมีปัญหาเเป็นเด็กไร้สัญชาติ กระทั่งหลายฝ่ายยื่นมือช่วยเหลือจนได้ไปแข่งขันและสามารถสร้างชื่อเสียงให้ ประเทศไทย

      ผู้สื่อข่าวรายงาน วันนี้ (21 ก.ย.) ที่สนามบินสุวรรณภูมิ น้องหม่อง และ คณะจาก สวทช. ได้เดินทางกลับจากญี่ปุ่นด้วยสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ เที่ยวบินเจแอล 0717 ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลา 14.27 น. โดยมีคุณหญิงกัลยา โสภณพานิช รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นายยุ่น และ นางมอย ทองดี พ่อและแม่ ของน้องหม่อง คณะครูจาก ร.ร.บ้านห้วยทราย และนางเตือนใจ ดีเทศน์ ส.ว.เชียงราย มารอต้อนรับท่ามกลางสื่อมวลชนให้ความสนใจมารายงานข่าวเป็นจำนวนมาก ซึ่งน้องหม่อง สวมเสื้อสีเหลืองเดินชูภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไว้เหนือศีรษะเดินตรงมาหา นายยุ่น และ นางมอย ที่ยืนรอต้อนรับ และได้โอบกอดหอมแก้มลูกด้วยความชื่นใจ สร้างความตื้นตันใจให้น้องหม่อง จนน้ำตาคลอเบ้า

       ขณะที่คุณหญิงกัลยาได้คล้องมาลัยดอกไม้ต้อนรับ ซึ่งนอกจากน้องหม่องแล้วยังมี น.ส.ฝอยฝน ศรีสวัสดิ์ ได้ที่ 1 บุคคลหญิงทั่วไป นายประเสริฐ เฉลิมการนนท์ ได้ที่ 2 นายสุรินทร์ อินทรโชติ ได้ที่ 3 ประเภทบุคคลชาย โดยนายประเสริฐ นายสุรินทร์ และ น้องหม่อง ชนะเลิศประเภททีม 3 คน

       น้องหม่อง กล่าวว่า ดีใจ ที่ทำชื่อเสียงให้ประเทศไทย อยากถวายรางวัลให้ในหลวง และขอขอบคุณที่ทุกคนส่งกำลังใจไปช่วยเชียร์ สำหรับตอนแข่งก็รู้สึกกดดัน และตื่นเต้น เพราะอยากได้ที่ 1 แต่ได้ที่ 3 ก็ดีใจแล้ว ไม่เจอพ่อกับแม่หลายวัน คิดถึงพ่อกับแม่มาก รู้สึกดีใจที่ได้ทุนเรียน อยากจะเรียนให้จบปริญญาเอก และอยากเป็นนักบิน หลังจากกลับบ้านแล้วจะไปบอกเพื่อนๆ ว่าไปทำอะไรมาบ้าง และได้รางวัลอะไรบ้าง

      เมื่อถามถึงเรื่องสัญชาติว่า น้องหม่อง อยากได้สัญชาติไทยหรือเปล่า น้องหม่อง ตอบว่า ยังไม่รู้ แต่ถ้าให้ก็เอา ขณะที่นายยุ่น พ่อของน้องหม่อง กล่าวเสริมว่า ดีใจที่ลูกสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยและครอบครัว ตนเองคิดไว้ว่ามีกำลังส่งลูกเรียนได้แค่ ป.6 ไม่คิดว่าจะได้ทุนให้เรียนปริญญาถือว่าเป็นบุญของลูก

      ด้านคุณหญิงกัลยา กล่าวว่า น้องหม่องเป็นคนจุดประกายให้คนไทยหันมาสนใจเรียนรู้วิทยาศาสตร์ อย่างสร้างสรรค์และสนุกสนาน จึงจะแต่งตั้งให้น้องหม่องเป็นเยาวชนยุวทูตด้านวิทยาศาสตร์ของกระทรวงวิทยา ศาสตร์ฯ และให้ทุนการศึกษาจนจบระดับปริญญาเอก สำหรับ สวทช.กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ยังมีโครงการส่งเสริมและสร้างกระแสความนิยมในกิจกรรมทางด้านวิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยีสำหรับเด็กและเยาวชน เพื่อแก้ปัญหาเด็กติดเกมส์ด้วย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก


ไทยรัฐ