เมื่อไม่กี่วันที่ผ่าน ทางกองทัพสหรัฐได้เปิดเผยข้อมูลบางส่วนของการค้นคว้าและหาความเป็นได้ของโครงการพัฒนาระบบติดตามตำแหน่งหรือหาตำแหน่งของการเคลื่อนไหวหรือสิ่งที่สนใจใต้ดิน ไม่ว่าจะเป็นในอุโมงค์ใต้ดิน หรือพื้นที่ใต้ดินที่ระบบจีพีเอส (GPS) ไม่สามารถทำงานในการหาพิกัดหรือตำแหน่งของสิ่งที่ต้องการได้

 

ระบบจีพีเอส หรือ Global Positioning System ถือเป็นระบบที่ใช้สัญญาณการพิกัดที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายในอุปกรณ์สื่อสารหรือระบบติดตามหาตำแหน่งที่ติดตั้งยังที่ต่างๆ อาทิเช่นการใช้งานหาเส้นทางการเดินทางในรถยนต์ หรือเป็นหนึ่งในโปรแกรมที่ให้ผู้ใช้ได้ใช้งานในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งถือได้ว่ามีดาวเทียมของกองทัพสหรัฐจำนวนมากกว่า 24 ดวงที่ทำงานในด้านการส่งสัญญาณเพื่อการทำงานในการระบุตำแหน่ง คำนวณพิกัด ให้กับระบบต่างๆทั่วโลก

 

อย่างไรก็ตามอุปกรณ์รับสัญญาณจีพีเอสมีข้อจำกัดตรงที่สามารถทำงานได้ดีเมื่อมีการเชื่อมต่อกับดาวเทียมโดยไม่มีชั้นกั้นที่หนามาก คุณภาพของสัญญาณที่ส่งมาจะผันแปรไปขึ้นอยู่กับว่าคลื่นต้องวิ่งผ่านอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป้นฝุ่นละออง กระจก เป็นต้น นั่นก็หมายความว่าคลื่นวิทยุของระบบ GPS จะไม่สามารถทำงานได้เมื่ออุปกรณ์รับสัญญาณติดตั้งอยู่ที่ใต้ดิน  

 

ในขณะเดียวกันทางกองทัพเล็งเห็นว่าการทำงานใต้ดินจะมีความปลอดภัยกว่าการทำงานบนภาคพื้นดิน และถ้าหากดาวเทียมของทางกองทัพสามารถส่งสัญญาณทะลุพื้นดินไปยังอุโมงค์ใต้ดินได้ โครงการก็ยิ่งมีความเป็นไปได้สูง ทั้งในการสร้างอุโมงค์หรือสิ่งก่อสร้างใต้ดินที่การลงทุนในการก่อสร้างมีราคาที่ถูกลงและไม่ยุ่งยากซับซ้อนเหมือนสมัยก่อน ทางกองทัพเชื่อว่าการทำงานอยู่ในตึกที่อยู่ใต้ดินยังสามารถป้องกันเหตุร้ายที่เกิดจากการซุ่มโจมตีโดยระเบิดและการติดตามของดาวเทียมขององค์กรสายลับอื่นๆได้อีกด้วย

 

นักวิทยาศาสตร์จาก Defense Advanced Research Projects Agency (DARPA) ระบุว่าคลื่นวิทยุที่สามารถผ่านทะลุไปใต้ดินจะเป็นคลื่นมีความถี่ต่ำมาก อย่างคลื่นที่เรียกว่าสเฟียริก (Spherics , sferics) เป็นคลื่นที่เกิดขึ้นจากฟ้าผ่า สามารถแทรกซึมผ่านดินลงไปได้ลึก ซึ่งถ้าเรานำเอาประโยชน์ของการศึกษาคลื่นที่เกิดนี้มาสร้างระบบติดตามหาตำแหน่งใต้ดินได้ก็จะเป็นการดีเพราะการสร้างตัวรับสัญญาณไต้ดินเพื่อทดสอบการทำงานรับสัญญาณในทิศทางที่ต่างกันในระยะทางที่ห่างออกไปหลายร้อยไมล์จากแหล่งเกิดคลื่นสัญญาณ จะต้องมั่นใจได้ในขั้นต้นว่าสัญญาณสเฟียริกที่ได้รับบนพื้นผิวภาคพื้นดินมีการส่งผ่านมาสู่เครื่องรับสัญญาณใต้ดินได้อย่างไม่ขัดตกบกพร่อง และสามารถนำเอาสัญญาณไปทำการวิเคราะห์หาตำแหน่งที่อยู่ใต้ดินได้

 

ระบบติดตามหาพิกัดใต้ดินมีชื่อเรียกเป็นทางการว่า Sferics-Based Underground Geolocation (S-BUG) และจากการวิจัยในขั้นต้นก็พบว่าโครงการนี้มีความเป็นได้สูงในการพัฒนาทั้งเทคโนโลยี อุปกรณ์ และระบบขึ้นมา ทาง สถาบันวิจัย DARPA ระบุอีกว่ารายละเอียดของโครงการมากกว่านี้ยังถือเป็นความลับ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ หรือบริษัทที่รับทำโครงการ

 

เป้าหมายของการพัฒนาระบบ S-BUG คือการพัฒนาระบบที่สามารถทำงานในการพิกัด ตำแหน่ง เส้นทาง เพื่อช่วยในงานการติดตามหาตำแหน่งของสิ่งที่ต้องการที่อยู่ในพื้นที่ใต้ดินได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

 

สามารถเข้าไปดูความคืบหน้าของโครงการได้จากหน้าเว็บไซด์ของสถาบันวิจัย DAPRA (http://darpa.mil/sto/underground/sferic.html)

 

ที่มา

http://www.physorg.com/news187512784.html

 

โดย

ธนัช