สทศ.มั่นใจ ผลการสอบโอเน็ตรอบพิเศษปีนี้ รู้ผลได้เร็วกว่าเดิมแน่...

          จากการที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) จัดการสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ตรอบพิเศษ ให้กับนักเรียน ป.6, ม.3 และ ม.6  เนื่องจากเหตุชุมนุมทางการเมือง และจัดสอบในวันที่ 17-18 มี.ค.นี้นั้น

          เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ซึ่งจัดสอบโอเน็ตรอบพิเศษวันแรก ที่สนามสอบ ร.ร. ศรีอยุธยา นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รมช.ศึกษาธิการ และ ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สทศ. ได้เดินทางมาตรวจสนามสอบ โดยนายชัยวุฒิให้สัมภาษณ์ว่า  ที่สนามสอบ ร.ร.ศรีอยุธยา พบนักเรียนหญิง ม.6 ป่วย 1 ราย โดยการสอบครั้งแรกเด็กก็ป่วยจึงมาสอบรอบพิเศษ แต่ครั้งนี้เด็กอ่อนเพลีย ทางสนามสอบได้จัดห้องสอบให้ต่างหาก แต่เด็กก็สอบไม่ไหว ผู้ปกครองจึงตัดสินใจให้เด็กกลับไปพักผ่อน อย่างไรก็ตามการสอบวันแรก สนามสอบทั่วประเทศมีนักเรียนขาดสอบ 35 คน จากนักเรียน 328 คน คิดเป็น ร้อยละ 10 แต่สำหรับสนามสอบ กทม. มีผู้ขาดสอบประมาณร้อยละ 20 ทั้งนี้ ไม่พบเด็กมาสอบสายเพราะเหตุการณ์ชุมนุม และคาดว่าจะประกาศผลสอบได้เร็วกว่าเดิมแน่นอน สำหรับนักเรียน ม.3 สามารถประกาศผลได้วันที่ 25 มี.ค.นี้ เนื่องจากบาง ร.ร. ต้องการนำผลสอบโอเน็ต ม.3 เพื่อคัดเลือกเข้า ม.4 ซึ่งตามหลักการหากโรงเรียนต้องการนำคะแนนโอเน็ตไปใช้คัดเลือกน่าจะแจ้งให้ เด็กทราบล่วงหน้า เพื่อความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

          ด้าน ศ.ดร.อุทุมพร กล่าวว่า การจัดสอบโอเน็ตรอบพิเศษ มีนักเรียนมีสิทธิสอบทั้ง ป.6, ม.3 และ ม.6 รวม 328 คน สอบรวม 24 วิชา ใช้ งบประมาณจัดสอบครั้งนี้ประมาณ 5 แสนบาท
ขอขอบคุณข้อมูลจาก


ไทยรัฐ