นักวิจัยยุโรปคิดค้นอุปกรณ์ที่สนามแม่เหล็กไม่สามารถตรวจเจอได้ ซึ่งอาจนำมาซึ่งอุปกรณ์ทางการทหารหรือการแพทย์ในอนาคต

เฟดอร์ โกโมรี่ และทีมงานในสโลวเกียและสเปน ได้ออกแบบวัสดุล่องหน ที่สนามแม่เหล็กที่เกิดจากไฟฟ้ากระแสตรงตรวจไม่เจอ อันเป็นสนามไฟฟ้าเสถียรและเกิดจากแม่เหล็กถาวรหรือขดลวดที่ใส่ไฟฟ้ากระแสตรงเข้าไป

 สนามแม่เหล็กจากไฟฟ้ากระแสตรงนี้มีการใช้งานในอุปกรณ์ถ่ายภาพ MRI ในโรงพยาบาลและอุปกรณ์ตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยตามที่ต่างๆ เป็นต้นว่าท่าอากาศยาน

 นักวิจัยได้กล่าวถึงรายละเอียดของอุปกรณ์ชิ้นนี้ในวารสารวิชาการ Science แล้ว โดยทำขึ้นมาจากทรงกระบอกกลวงสองชั้น โดยชั้นในนั้นประกอบไปด้วยวัสดุตัวนำยิ่งยวดที่ผลักสนามแม่เหล็กออกไป และชั้นนอกที่เป็นสารแม่เหล็กจะดึงสนามแม่เหล็กเข้ามา

 เมื่อนำอุปกรณ์ชิ้นนี้วางในสนามแม่เหล็ก อุปกรณ์จะไม่มีผลกระทบใดๆในตอนท้ายต่อเส้นแรงแม่เหล็กเลย อันแสดงให้เห็นว่าเราไม่สามารถเห็น "เงา" หรือ "การสะท้อน" ของอุปกรณ์ตัวนี้ในสนามแม่เหล็กได้เลย ดังนั้น วัตถุที่อยู่ด้านในของทรงกระบอกจะไม่มีทางที่สนามแม่เหล็กตรวจสอบเจอได้เลย

 "อุปกรณ์นี้สามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย สำหรับรถยนต์ เรือ หรือเรือดำน้ำ" อัลวาโร ซานเชซ นักวิจัยร่วม แห่งมหาวิทยาลัยปกครองตนเองบาร์เซโลนา

 ซานเชซเผยว่า อุปกรณ์นี้ยังสามารถใช้สำหรับผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจที่ต้องเข้ารับการถ่ายภาพ MRI ที่เขาหรือส่วนอื่นๆของร่างกาย จะทำให้ภาพที่ได้ไม่บิดเบือน

 นักวิจัยเผยว่า เนื่องจากว่าอุปกรณ์นี้สร้างขึ้นมาจากวัสดุที่มีจำหน่ายเชิงพาณิชย์ และมีการดำเนินการภายในสนามแม่เหล็กที่แข้มและในไนโตรเจนเหลวที่ถือว่าอุ่น อุปกรณ์ชิ้นนี้จึงถือว่าใช้งานได้ง่าย หากมีการนำมาใช้จริงกันต่อไป

 "สำหรับเรือดำน้ำนั้น คุณอาจจะอยากได้เกราะสำหรับเรือที่ทำให้สนามแม่เหล็กตรวจสอบเรือไม่ได้" ซานเชซอธิบาย

 "อุปกรณ์นี้อาจจะใช้สำหรับทำเป็นอุปกรณ์การแพทย์หรือการทหารที่ไม่ต้องการให้มีการรบกวนด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า"

 

แปลจาก: http://www.abc.net.au/science/articles/2012/03/23/3461975.htm