การศึกษาครั้งใหม่ของนักวิทยาศาสตร์ ทำให้ทราบว่า คาร์บอนไดออกไซด์คือตัวหลักที่ทำให้ยุคน้ำแข็งครั้งล่าสุดนั้นสิ้นสุดลง จากการเก็บข้อมูลของแกนน้ำแข็งทั่วโลก

 เมื่อ 10,000 - 20,000 ปีก่อนนั้น โลกเพิ่งจะถอนตัวออกจากยุคน้ำแข็ง ที่น้ำแข็งเริ่มแตกหักและอุณหภูมิโลกเริ่มอุ่นขึ้น แต่สาเหตุที่ทำให้โลกออกจากยุคน้ำแข็งนั้น ก่อนหน้านี้ยังไม่มีใครทราบแน่ชัด

 จนกระทั่งล่าสุด ก็มีหลักฐานจากแกนน้ำแข็งที่ตัดมาจากทวีปแอนตาร์ติกาที่มีฟองอากาศอยู่ภายใน ซึ่งฟองอากาศนี้เองเป็นเหมือนแคปซูลเวลาที่ทำให้เราทราบถึงสภาพภูมิอากาศในครั้งอดีตกาลได้

 หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์เคยติดตามระดับของคาร์บอนไดออกไซด์ก็พบว่า ปริมาณความเข้มข้นของคาร์บอนจะเพิ่มขึ้นหลังจากที่อุณหภูมิโลกเพิ่มขึ้นไปแล้ว แต่อะไรที่เกิดขึ้นก่อนหลังนั้นก็ยังมีคนสงสัยอยู่

 จนกระทั่งการศึกษาล่าสุดที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Nature นั้นได้ระบุว่า ข้อมูลจากแอนตาร์กติกานั้นไม่ได้สอดคล้องกับหลักการที่ว่านั่นเลย

 การศึกษาครั้งนี้ได้ศึกษาแกนน้ำแข็ง 80 แกน และตัวอย่างเศษน้ำแข็งจากกรีนแลนด์ ก้นทะเลสาบ และท้องทะเลจากทุกทวีป

 ข้อมูลที่ได้มาได้บอกนักวิทยาศาสตร์ว่า เมื่อความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซด์ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทำให้น้ำแข็งเริ่มละลายโดยตรง แต่พวกมันก็เป็น"สาเหตุ"ที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนในช่วงเวลาดังกล่าว จนน้ำแข็งเริ่มละลาย

 "เมื่อใช้ข้อมูลนี้กับอุณหภูมิทั่วโลก เราก็ได้เห็นว่า มีความสัมพันธ์กันระหว่างคาร์บอนไดออกไซด์ที่เพิ่มขึ้นกับการยุติของยุคน้ำแข็ง" ดร.เฌเรมี่ ชาคุน แห่งมหาวิทยาลัยฮาเวิร์ด สหรัฐอเมริกากล่าว

 "การเพิ่มขึ้นของคาร์บอนไดออกไซด์มีผลต่ออุณหภูมิทั่วโลก ซึ่งคุณก็น่าจะคาดได้ว่า คาร์บอนไดออกไซด์นี่แหละที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะที่โลกอุ่นขึ้น"

 การศึกษาครั้งนี้ถือว่าหักล้างกับความเชื่อเดิมของนักวิทยาศาสตร์ที่เชื่อว่า เหตุที่ยุคน้ำแข็งสิ้นสุดเพราะโลกมีการเปลี่ยนแปลงวงโคจร จนโลกมาอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากขึ้น ทำให้โลกอุ่นขึ้น

 "การศึกษาของเราแสดงให้เห็นว่า คาร์บอนไดออกไซด์เป็นปัจจัยที่สำคัญมากกว่าและก็เป็นปัจจัยจริงๆที่ทำให้โลกอุ่นขึ้นในช่วงที่น้ำแข็งเริ่มละลายทั่วโลกครั้งล่าสุด"

 "ส่วนการเปลี่ยนแปลงการโคจรของโลกนั้นก็อาจจะช่วยเร่ง เป็นตัวช่วยเสริม แต่ก็ไม่ใช่ตัวแปรสำคัญ"

 ดร.ชาคุนและทีมงานได้ตั้งทฤษฎีว่า การเปลี่ยนแปลงวงโคจรนี้น่าจะทำให้แสงแดดมาตกที่ซีกโลกเหนือมากขึ้นในช่วง 21,500 - 19,000 ปีก่อน ทำให้แผ่นน้ำแข็งเริ่มละลาย ทำให้น้ำแข็งกว่าพันล้านตันละลายเป็นน้ำไหลลงสู่ทะเลแอตแลนติกเหนือ

 กระแสน้ำเย็นที่ไหลลงมหาสมุทรแอตแลนติกทำให้กระแสน้ำเปลี่ยนแปลง เกิดเป็น conveyor belt ที่รู้จักกันดี ซึ่งหมายถึง กระแสน้ำอุ่นจะไหลอยู่บนผิวของน้ำพุ่งไปทางทิศเหนือ ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นกระแสน้ำเย็น ไหลอยู่ใต้น้ำพุ่งไปทางทิศใต้

 เหตุการณ์เช่นนี้ก็ทำให้มหาสมุทรทางใต้เริ่มอุ่นขึ้น ก่อให้เกิดลม และน้ำแข็งในทะเลก็เริ่มละลาย และข้อมูลของคาร์บอนไดออกไซด์ที่มหาสมุทรดูดซับเอาไว้ก็เก็บข้อมูลตรงจุดนี้ได้เป็นอย่างดี

 "คาร์บอนไดออกไซด์คือส่วนที่สำคัญที่ให้โลกออกจากยุคน้ำแข็งครั้งล่าสุด และใช้เวลาเป็นหมื่นปีกว่าจะออกมาได้สำเร็จ" ดร.ชาคุนชี้

 "ตอนนี้ ระดับคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้นอีกครั้งหนึ่งแล้ว แต่ครั้งนี้เทียบเท่ากับว่ามีการเพิ่มขึ้นของคาร์บอนไดออกไซด์คิดเป็น 200 ปีเท่านั้น แต่ก็พอจะเห็นสัญญาณที่เกิดขึ้นบนดาวเคราะห์ดวงนี้บ้างแล้วนะ"

 

แปลจาก: http://www.abc.net.au/science/articles/2012/04/05/3471948.htm