สถาบันจอร์เจียเทคโนโลยี สหรัฐ อเมริกา เปิดตัวหุ่นยนต์ ‘ชิมิ (Shimi)’ หรือลำโพงหุ่นยนต์อัจฉริยะที่ควบคุมผ่านทางสมาร์ตโฟน ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองกลุ่มผู้ใช้ที่ชื่นชอบเสียงเพลง โดยหุ่นยนต์ชิมิที่ความสูงประมาณ 30 เซนติเมตร ประกอบด้วยส่วนสำคัญ คือ ลำโพงซ้ายขวา 2 ฝั่งคล้ายกับส่วนหู มาพร้อมพลังเสียงสูงถึง 6 วัตต์ ขาข้างหนึ่งเป็นแท่นวางสมาร์ตโฟนซึ่งจะเปลี่ยนให้มือถือของผู้ใช้งานกลายเป็นสมองควบคุมหุ่นยนต์ เมื่อเปิดเพลงหุ่นยนต์ซึ่งมีอุปกรณ์ตรวจจับใบหน้าของผู้ใช้ และจะหันส่วนที่เป็นลำโพงไปยังทิศทางนั้นๆ เพื่อให้ผู้ฟังได้ยินเสียงที่ดีที่สุด ขณะที่ขาอีกข้างก็ขยับตามจังหวะเพลง

จากฟังก์ชันไฮเทคในการจดจำใบหน้าหุ่นชิมิจะตอบสนองต่อการแสดงออกทางสีหน้าของผู้ใช้ และเรียนรู้รสนิยมทางดนตรี รวมถึงแนะนำเพลงใหม่ๆ ก็ได้ นอกจากนี้ หากจะเลือกให้หุ่นเล่นเพลงในจังหวะที่ต้องการ ก็ใช้มือเคาะตามจังหวะของเพลงที่จะฟัง ซึ่งหุ่นชิมิจะเสิร์ชหา และเล่นให้ฟังภายในอึดใจ และหากผู้ใช้งานต้องการเปลี่ยนเพลงก็ทำได้ง่ายๆ ด้วยการเขย่าที่ส่วนหัว หรือมือของหุ่นยนต์

ทั้งนี้ ชิมิลำโพงหุ่นยนต์อัจฉริยะยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาโปรแกรม ซึ่งคาดว่าจะมีแอพพลิเคชั่นสำหรับเล่นเกม การศึกษา การแต่งเพลง หรือแม้แต่การประชุมทางไกล ผู้ที่ชื่นชอบแก๊ดเจ็ตล้ำสมัย สามารถคลิกเข้าไปบริจาคเพื่อสนับสนุนโครงการหุ่นยนต์ชิมิได้ที่ www.kickstarter.com โดย หุ่นยนต์ ชิมิราคาโปรโมชั่นบนเว็บไซต์อยู่ที่ 149 ดอลลาร์ หรือประมาณ 4,470 บาทขอขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวสด