โดยรวมแล้วในโลกนี้มีผู้คนอยู่สองชนิด นั่นก็คือคนที่ไม่สามารถเริ่มวันใหม่โดยไม่เก็บที่นอนให้เรียบร้อยได้ และก็อีกพวกที่เหลืือ ที่ไม่เคยเข้าใจจุดประสงค์ของการเก็บที่นอนเพียงเพื่อจะทำให้มันรกรุงรังอีกครั้งในอีก 18 ชั่วโมงให้หลัง ซ่ึงพวกเขาควรจะดีใจ เนื่องจากวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าที่นอนที่ไม่เรียบร้อยนั้นอาจจะดีต่อสุขภาพของเรามากกว่าก็เป็นได้

นั่นก็เป็นเพราะไรฝุ่น ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ทำให้เกิดโรคหอบหืดและภูมิแพ้ในบางคนนั้นเจริญเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมที่ชื้นและอุ่นของที่นอนที่เพิ่งถูกจัดให้เรียบร้่อย แต่กลับแห้งไปเมื่อผ้าห่มถูกทิ้งไว้ยุ่งๆอย่างนั้น

หากคุณเพิ่งวิ่งไปยังห้องนอนและรื้อเครื่องนอนของคุณทิ้งล่ะก็อย่าเพิ่งเป็นกังวลไป เพราะไรฝุ่นนั้นเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราตามธรรมชาติอยู่แล้ว อีกทั้งตอนนี้อาจจะมีพวกมันอาศัยอยู่ในที่นอนของเราประมาณ 1.5 ล้านตัวและกำลังเอร็ดอร่อยกับเซลล์ผิวหนังเก่าของเราอยู่ด้วยซ้ำ ซึ่งอาจจะฟังดูน่ากลัวไปซักนิด แต่สำหรับพวกเราส่วนใหญ่มันไม่ได้เป็นปัญหาเท่าไหร่นัก เพราะเราไม่มีวันที่จะได้เห็นเพื่อนร่วมอาศัยตัวน้อยๆเหล่านี้แน่นอน

แต่ก็มีคนจำนวนมากที่แพ้สสารที่ถูกผลิตขึ้นโดยไรฝุ่นโดยที่พวกเขาไม่รู้ตัว ซึ่งสำหรับพวกเขาเหล่านั้น แมลงตัวเล็กๆเหล่านี้สามารถทำให้เกิดการไอ จาม คันตา และหอบหืดเรื้อรังได้ อาการเหล่านี้อาจจะเลวร้ายเป็นพิเศษเวลาที่พวกเขาตื่นนอนตอนเช้า และหากอ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นหนึ่งในปี 2006 แล้วล่ะก็ พวกเขาจะได้รับประโยชน์จากการทิ้งที่นอนให้รกๆไว้ในตอนเช้า

งานวิจัยชิ้้นดังกล่าวนั้นถูกเริ่มโดยทีมวิจัยจาก Kingston University ที่อังกฤษ ซึ่งได้ใช้โมเดลคอมพิวเตอร์ในการคาดการณ์วิธีที่ไรฝุ่นสามารถจะอยู่อาศัยในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันไปได้ พวกเขาได้พบว่าสภาวะแวดล้อมในอุดมคติของไรฝุ่นนั้นคือเวลาที่พวกเราอยู่บนที่นอนกับพวกมันด้วยในช่วงเวลากลางคืน ทำให้สิ่งต่างๆมีความชื้นและอุ่นภายใต้้ผ้าปูที่นอนเนื่องจากการขับเหงื่อของเรา แต่ทำให้มีพื้นที่อากาศถ่ายเทตลอดวันนั้นก็อาจจะเพียงพอแล้วที่จะลดจำนวนของไรฝุ่นเหล่านั้น

“พวกเรารู้ว่าไรนั้นสามารถมีชีวิตอยู่ได้โดยการรับน้ำจากอากาศผ่านการใช้ต่อมขนาดเล็กที่อยู่ด้านนอกของร่างกายพวกมัน” Stephen Pretlove ผู้นำการวิจัยครั้งนี้กล่าว “สิ่งง่ายๆอย่างการไม่จัดที่นอนและทิ้งมันไว้อย่างนั้นในระหว่างวันอาจช่วยนำเอาความชื้นออกจากผ้าปูที่นอนและทำให้ไรขาดน้ำและตายไปได้”

งานวิจัยชิ้นดังกล่าว ซึ่งได้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Experimental & Applied Acarology นั้นทำขึ้นโดยอิงสภาพแวดล้อมในสหราชอาณาจักรเป็นหลัก ดังนั้นจึงไม่สามารถนำไปใช้กับพื้นที่ๆมีความชื้่นสูงกว่าอย่างเช่นเขตร้อนได้ พวกเขาได้วางแผนที่จะทดสอบโมเดลกับการใช้งานจริงโดยการประเมินผลกระทบของการเก็บที่นอนและไม่เก็บที่นอนกับไรฝุ่นที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่ผลลัพธ์จากงานวิจัยครั้งนี้นั้นยังไม่ได้ถูกตีพิมพ์ออกมา

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนที่จะยอมรับว่าการทิ้งที่นอนไว้ให้รกๆในแต่ละวันนั้นจะมีผลกระทบเพียงพอต่อความชื้นบนที่นอนจนสามารถลดจำนวนของไรฝุ่นไปได้ แม้กระทั่งในสหราชอาณาจักรก็ตาม “เป็นความจริงที่ว่าไรนั้นจะต้องอาศัยสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นในการเติบโตและพวกมันไม่สามารถมีชีวิตรอดในพื้นที่แห้งแล้งเหมือนกับทะเลทรายได้” Andrew Wardlaw จาก British Society for Allergy and Clinical Immunology ผู้ซึ่งไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานวิจัยครั้งนี้กล่าว “อย่างไรก็ตาม บ้านส่วนใหญ่ในสหราชอาณาจักรนั้นมีความชื้นเพียงพอสำหรับตัวไร และมันยากที่ผมจะเชื่อได้ว่าการไม่เก็บที่นอนให้เรียบร้อยนั้นจะมีผลกระทบต่อความชื้นโดยรวม”

พวกเรากำลังรอคอยว่าจะมีผลใหม่ๆออกมาในเร็วๆนี้เพื่อที่จะพิสูจน์ว่าที่นอนที่ไม่ได้เก็บให้เรียบร้อยนั้นสามารถฆ่าไรฝุ่นได้จริงๆ แต่กว่าจะถึงตอนนั้น มันก็ยังเป็นข้ออ้างที่ดีที่จะใช้เวลาที่มีใครมาตะโกนดุเราเวลาที่เราไม่ยอมเก็บที่นอนตอนเช้า

ที่มา : [http://www.sciencealert.com/making-your-bed-each-morning-makes-it-easier-for-dust-mites-to-breed-science-finds]