เป็นที่รู้กันมานานแล้วว่าผู้ชายนั้นเก่งกว่าผู้หญิงในเรื่องของการจำแนกพื้นที่เช่นการหาเส้นทาง ถึงเราแนะนำคุณผู้ชายทั้งหลายที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่นั้นว่ามันอาจจะไม่รอบคอบนักที่จะหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาพูดกับเพื่อนหรือแฟนที่เป็นผู้หญิง (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่กำลังถกเถียงกันถึงหนทางที่ดีที่สุดที่จะไปที่ไหนซักแห่ง)

แต่ทำไมมันถึงเป็นเช่นนั้น? เพื่อที่ตรวจสอบว่าความแตกต่างของวิธีการหาเส้นทางในทั้งหญิงและชายนั้นเกี่ยวของกับเพศหรือการปรับสภาพทางวัฒนธรรมหรือไม่นั้น กลุ่มนักวิจัยในนอรเวย์ได้วัดปฎิกิริยาทางสมองของทั้งหญิงและชายในขณะที่อาสาสมัครกำลังพยายามที่จะหาหนทางในเขาวงกฏในความจริงเสมือน

ผู้เข้าร่วมการทดลอง (ชาย 18 หญิง 18) นั้นได้ถูกบันทึกการทำงานของสมองอย่างต่อเนื่องโดยเครื่อง fMRI ในระหว่างที่พวกเขากำลังทำการหาเส้นทางออกจากเขาวงกฎโดยที่พวกเขาได้สวมใส่แว่นสามมิติและใช้คันบังคับเพื่อควบคุมทิศทางการเคลื่อนที่

ซึ่งผลที่ออกมานั้นก็ตรงกับงานชิ้นก่อนๆ โดยผู้ชายนั้นสามารถทำได้ดีกว่าผ่านการใช้ทางลัด และจัดตำแหน่งตัวเองใหม่อยู่เรื่อยๆผ่านการใช้จุดทิศหลักต่างๆและสามารถผ่านข้อทดสอบในการทดลองได้มากกว่าฝ่ายหญิงถึง 50%

“เซนส์ด้านทิศทางของผู้ชายนั้นมีประสิทธิภาพมากกว่า” Carl Pintzka นักประสาทวิทยาที่ Norwegian University of Science and Technology (NTNU) กล่าว “พวกเขาจะไปถึงที่หมายได้ก่อน”

หนึ่งในเหตุผลนั้นก็เป็นเพราะว่าความแตกต่างในการที่หญิงและชายใช้สมองในการหาเส้นทางไปที่ต่างๆ ซึ่งจากคำกล่าวของนักวิจัยนั้น ผู้ชายจะใช้สมองส่วน hippocampus มากกว่า ในขณะที่ผู้หญิงนั้นจะไปพึ่งพาสมองส่วนหน้าของตัวเองมากกว่าแทน

“นั่นก็ตรงกับข้อเท็จจริงที่ว่า hippocampus นั้นจำเป็นในการใช้ประโยชน์จากจุดทิศหลัก” Pintzka บอก “ผู้ชายนั้นมักจะมุ่งหน้าไปในทิศทางที่เป้าหมายของพวกเขานั้นตั้งอยู่ แต่ผู้หญิงนั้นมักจะจัดตำแหน่งตัวเองไปตามเส้นทางที่จะไปถึงที่นั่น”

ซึ่งโดยตัวไปแล้ว วิธีการของผู้ชายนั้นมีประสิทธิภาพมากกว่าเพราะให้ความสำคัญกับจุดเริ่มต้นน้อยกว่า

แต่สมองของผู้หญิงนั้นทำให้พวกเขาเก่งกว่าในการหาสิ่งของต่างๆในที่ๆหนึ่ง “ในอดีตนั้น ผู้ชายนั้นเป็นผู้ล่าและผู้หญิงนั้นเป็นผู้เก็บเกี่ยว ดังนั้น สมองของพวกเราจึงวิวัฒนาการมาแตกต่างกัน” Pintzka กล่าว “พูดง่ายๆคือ ผู้หญิงนั้นจะเร็วกว่าเวลาหาของในบ้าน และผู้ชายนั้นจะเร็วกว่าในการหาบ้าน”

สิ่งที่น่าทึ่งที่สุดของงานวิจัยชิ้นนี้ก็คือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อนักวิจัยได้มอบฮอร์โมน testosterone หนึ่งหยดให้กับผู้หญิงเพื่อดูว่ามันส่งผลต่อความสามารถในการหาเส้นทางไปในเขาวงกฎเสมือนจริงอย่างไรบ้าง ซึ่งในอีกการทดลองหนึ่งนั้นผู้หญิง 21 คนได้รับ testosterone หนึ่งหยดโดยผ่านการหยอดใต้ลิ้น และอีก 21 คนนั้นแค่ถูกหลอกว่าได้รับฮอร์โมนดังกล่าว

กลุ่มนักวิจัยพบว่าผู้หญิงที่ได้รับฮอร์โมน testosterone นั้นแสดงให้เห็นถึงความรู้ที่เพิ่งขึ้นของแผนผังของเขาวงกฏ รวมถึงการใช้สมองส่วน hippocampus มากขึ้นเพื่อที่จะหาเส้นทางไปด้วย แต่แม้ว่าผลจะดูเหมือนเป็นเช่นนั้น ผลประโยชน์ที่ได้จากฮอร์โมนดังกล่าวก็ไม่ได้ช่วยให้เขาออกจากเขาวงกฏเสมือนจริงได้มากขึ้น

พวกเขาเชื่อว่างานของพวกเขาจะช่วยให้เราเข้าใจวิธีการทำงานของสมองที่แตกต่างกันของหญิงและชาย ซึ่งอาจจะช่วยในการต่อสู้กับโรคต่างๆเช่นอัลไซเมอร์ได้

“โรคที่เกี่ยวข้องกับสมองเกือบทั้งหมดนั้นแตกต่างกันในหญิงและชาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของตัวเลขของผู้ที่ได้รับผลกระทบหรือแม้กระทั่งความรุนแรง” Pintzka กล่าว “ดังนั้นน่าจะมีบางอย่างที่ปกป้องหรือส่งผลอันตรายต่อคนเพศหนึ่งๆอยู่ เนื่องจากเรารู้ว่าผู้หญิงนั้นมีอัตราการตรวจพบเจอโรคอัลไซเมอร์มากเป็นสองเท่าของผู้ชาย มันอาจจะมีอะไรที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเพศที่เป็นอันตรายก็เป็นได้”

ที่มา : http://www.sciencealert.com/women-can-navigate-better-when-given-testosterone-study-finds