ถ้าคุณกำลังทำงานอยู่ในสายงานของทีวีสมัยเก่า โปรดจงดูทางนี้  สำหรับสิ่งที่จะได้เห็นนี้ เป็นนวัตกรรมที่โดดเด่นที่แสดงถึงความก้าวหน้าของเทคโนโลยี

LG Display เป็นความก้าวหน้าของหน้าจอแสดงผลแบบยืดหยุ่นที่ใกล้ความเป็นจริงที่สุด พิสูจน์แนวคิดนี้ได้ที่งาน Consumer Electronics Show (CES) ในปีนี้ที่ลาสเวกัส

หน้าจอแสดงผลขนาด 18 นิ้ว และมีความละเอียดถึง 1200x800 พิกเซล ความคมชัดระดับ Full HD และที่สำคัญมันมีคุณสมบัติที่สามารถม้วนให้เหลือรัศมีเพียง 3 เซนติเมตร (1.2 นิ้ว) เท่านั้น โดยไม่สร้างความเสียหายให้กับหน้าจอ

ทีมงานกล่าวต่อว่า พวกเขากำลังเล็งการสร้างหน้าจอที่มีขนาด 55 นิ้วหรือมากกว่านั้น ซึ่งด้วยขนาดที่ว่านี้สามารถที่จะผลิตหน้าจอคุณภาพคมชัดในระดับ 4K ได้

แน่นอน เราจะไม่ได้รับทราบข้อมูลที่ลงรายละเอียดถึงวิธีการ แต่นี่เป็นข้อมูลที่แสดงให้เห็นได้ว่า เรากำลังจะก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงจากทีวี LED เป็นทีวี OLED

OLED ย่อมาจาก Organic Light-Emitting Diodes ซึ่งหน้าจอทำมาจากสารอินทรีย์ที่สามารถเปล่งแสงเองได้เมื่อได้รับพลังงานไฟฟ้า (Electroluminescence) โดยไม่จำเป็นต้องใช้แสง backlight จึงนั่นทำให้มันสามารถโค้งงอได้

เทคโนโลยีนี้ไม่เพียงแต่จะใช้สำหรับหน้าจอโทรทัศน์เท่านั้น แต่อาจรวมไปถึงหน้าจอสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในรูปแบบ wearable อีกด้วย

ทำไมคุณถึงต้องการใช้งานทีวีที่สามารถบิดงอได้? แอลจีกล่าวว่า มันเป็นแนวคิดสำหรับการใช้งานในร้านค้า หรือสำหรับบุคคลทั่วไปที่ไม่ต้องการเสียพื้นที่ในห้องพักเพื่อตั้งทีวี ซึ่งด้วยหน้าจอที่สามารถบิดงอเช่นนี้ คุณจะสามารถม้วนมันเก็บไว้ได้จนกว่าที่คุณต้องการใช้มันอีกครั้ง

แต่น่าเสียดาย ที่ตอนนี้ทีมแอลจี ยังไม่สามารถระบุราคาของหน้าจอแสดงผลนี้ได้ เนื่องด้วยยังอยู่ในขั้นตอนของอุปกรณ์ตัวต้นแบบ

“ตัวต้นแบบที่ใหญ่ขึ้นคาดว่าจะสร้างในอนาคตอันใกล้นี้ แต่สำหรับตัวผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ ยังคงต้องใช้มีการวางแผนอีกสักระยะ” KJ Kim ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของแอลจีกล่าว

แต่ในหน้าจอที่น่าทึ่งนี้ ก็มีข้อบกพร่องเกิดขึ้นด้วยในการสาธิตในที่มืด เราพบแสงกระพริบเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับการปกปิดจุดดับ (Dead pixel) บนหน้าจอ ซึ่งเกิดขึ้นพอสมควรเมื่อทดสอบไปสักระยะหนึ่ง

จุดดับ (Dead pixel) บนหน้าจอ คือความเสียหายที่เกิดขึ้นบนหน้าจอ ซึ่งโดยปกติแล้วจะแสดงผลเป็นสีที่ถูกต้อง แต่กลับปรากฏเป็นจุดสี่เหลี่ยมเล็กๆ ว่างเปล่าบนหน้าจอ

ตอนนี้ เรามีหน้าจอแสดงผลสามารถม้วนได้ในทิศทางเดียวกัน โดยที่ไม่พับแบน แต่ก็ยังมีบางสิ่งที่ยังต้องทำความเข้าใจก่อนจึงจะสามารถผลิตผลิตภัณฑ์ได้ในเชิงพาณิชย์

อ้างอิง:
www.bbc.com/news/technology-35230043