ความพยายามที่จะทำให้มันง่ายขึ้นสำหรับการตรวจจับการใช้น้ำในแต่ละวันสำหรับการอาบน้ำ บริษัทออกแบบฝรั่งเศสได้คิดค้นรูปแบบใหม่ของฝักบัวอาบน้ำที่กระพริบไฟ LED แจ้งเตือนให้คุณทราบว่าคุณใช้น้ำไปในปริมาณเท่าไรแล้ว!


Hydrao Smart Shower

ไฟ LED ในฝักบัวอัจฉริยะที่ชื่อว่า Hydrao จะเปลี่ยนสีไปโดยขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่ใช้ ซึ่งไฟสีเขียวจะแสดงว่าคุณได้ใช้น้ำไปแล้ว 10 ลิตร ไฟสีม่วงแสดงการใช้น้ำ 50 ลิตร และไฟสีแดงจะเริ่มแสดงเมื่อมีการใช้น้ำไปมากกว่า 50 ลิตร ซึ่งจะกระพริบเตือนจนคุณรู้สึกรำคาญและต้องเลิกใช้น้ำไปในที่สุด

ในปัจจุบัน คนอเมริกันใช้น้ำโดยเฉลี่ย 75-80 ลิตร (19-21 แกลลอน) ในแต่ละครั้งของการอาบน้ำ และจะใช้เวลามากกว่า 10 นาทีในการโกนหนวดหรือบำรุงผม ซึ่งรวมๆ แล้วใช้น้ำในปริมาณที่สูงมาก

ซึ่งนอกจากปริมาณน้ำที่ถูกใช้ไปทุกวันแล้ว ยังมีเรื่องของการใช้พลังงานไฟฟ้าในการทำน้ำอุ่น นั่นหมายความว่าการอาบน้ำของคุณในแต่ละวันใช้ทรัพยากรได้สิ้นเปลืองเป็นอย่างมาก แต่ Hydrao ดูเหมือนจะเป็นหนทางที่ดีที่จะช่วยให้คุณสามารถดูแลการใช้น้ำของคุณได้

"ระบบการทำงานจะทำงานร่วมกับแพลิเคชั่นที่สามารถใช้งานได้ทั้งบน   iOS และ And roid ผู้ใช้จะสามารถติดตามการใช้น้ำได้จากจุดที่สีของไฟ LED เริ่มเปลี่ยนไป"  James Temperton บอกกับ Wired UK

นักพัฒนาของบริษัทกล่าวว่า ฝักบัวรุ่นแรก 1,000 ชิ้นที่ถูกจำหน่ายออกไปก่อนหน้านั้นเห็นผลแล้วว่า มีการใช้น้ำลดลงถึง 25% ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งสำหรับผลระยะยาว

Hydrao สามารถต่อเข้ากับท่อน้ำแบบเดิม ๆ ได้  และมันไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรีหรือไฟฟ้าเพื่อให้ไฟ LED สว่างขึ้น เนื่องจากมันสามารถทำงานได้ผ่านระบบกังหันน้ำที่ขับเคลื่อนด้วยการไหลของน้ำที่ผ่านเข้ามาบริเวณหัวของฝักบัว

เทคโนโลยีฝักบัวอาบน้ำอัจฉริยะรุ่นใหม่นี้จะเปิดตัวครั้งแรกในงาน CES 2016 ในลาสเวกัส ก่อนที่จะเริ่มวางขายในเดือนกุมภาพันธ์หรือมีนาคมในปีถัดไป โดยราคาอยู่ที่ 99 ดอลล่าสหรัฐฯ หรือราว 3,000 - 4,000 บาท

Thomas Ciezar ผู้จัดการฝ่ายการตลาดกล่าวว่า เทคโนโลยีนี้เป็นเทคโนโลยีที่ดีที่จะช่วยสอนเด็กๆ ให้รู้จักการใช้น้ำอย่างชาญฉลาด ทั้งยังช่วยประหยัดเงินใช้จ่ายภายในครัวเรือนไปได้อีกเยอะเลย

ที่มา:
www.sciencealert.com/this-new-shower-head-flashes-when-you-start-using-too-much-water
www.wired.co.uk/news/archive/2016-01/05/hydrao-smart-shower-ces-2016