ชายคนหนึ่งจากจีนมาด้วยประวัติการรับประทานเนื้อดิบ ได้กลายเป็นบ้านของพยาธิตัวตืดยาว 6 เมตร (20 ฟุต) ตามการรายงานซึ่งถูกเผยแพร่เมื่อเร็วๆ นี้ผ่านวารสาร The New England Journal of Medicine


photo credit: Ronnie Chua/Shutterstoc

หลังจาก 2 ปีกับอาการปวดท้อง อยากอาหาร และมีภาวะโลหิตจางเรื้อรัง อาการของชายคนนี้แย่ลงอย่างกะทันหันด้วยอาการปวดท้องอย่างรุนแรง อาเจียน อ่อนเพลีย และน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว สุขภาพที่แย่ลงของเขาบังคับให้เขาต้องไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วน เขาถูกส่งตัวไปรักษาที่ภาควิชาโรคติดเชื้อที่โรงพยาบาลเรนมินในชี่หยาน ประเทศจีน

และจากการตรวจร่างกายนั้นพบพยาธิตัวอ่อน (oncosphere) ของพยาธิตัวตืด (tapeworm) ในตัวอย่างอุจจาระส่งตรวจของเขา

แพทย์ได้ให้ยาพราซิควอนเมล (praziquantel) และยาแมนนิทอล (Mannitol) ยาต้านปรสิต (antiparasitic drug) และยาระบาย (cathartic drug) ตามลำดับ ยาชุดดังกล่าวจะทำให้พยาธิเป็นอัมพาต ไม่สามารถเกาะผนังลำไส้ได้ และหลุดออกมากับอุจจาระอย่างที่เห็นดังภาพด้านล่างนี้


พยาธิตัวตืด/Photo credit: The New England Journal of Medicine

บนพื้นฐานของการตรวจสอบโรคพยาธิ แน่นอน เขาชอบรับประทานเนื้อดิบ

แพทย์วินิจฉัยว่า ชายผู้นี้เป็นโรคพยาธิตืดวัว (Taenia saginata)  พยาธิตืดวัวเข้าสู่ร่างกายได้จากอาหารที่มีการปนเปื้อนไข่หรือตัวอ่อนของพยาธิ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อดิบหรือเนื้อที่ยังไม่ปรุงสุก  มันจะเข้าไปอยู่ในลำไส้เล็กและเกาะติดอยู่ที่ผนังลำไส้ พวกมันจะอาศัยอยู่ได้นานเป็นปี และไม่มีสัญญาณเตือนอื่นใดเลยนอกจากรู้สึกแน่นท้องและคลื่นไส้

เจี้ยนหลี หนึ่งในแพทย์ผู้วินิจฉัยกล่าวกับ Live Science ว่า จริงๆ แล้ว พยาธิตัวตืดจะพบได้ยากในภาคกลางของจีน(เช่นกรณีนี้) ในขณะที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือและตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีนพบการติดเชื้อพยาธิตัวตืดในอัตราที่สูง และไม่มีรายงานการพบพยาธิตัวตืดในภาคกลางของประเทศจีนมาเป็นเวลา 30 ปีแล้ว นอกจากนี้พยาธิตัวตืดจะพบได้ยากในยากในสหรัฐอเมริกาและยุโรป และมีอัตราการติดเชื้อสูงในประเทศกำลังพัฒนา

หลังจากการรักษา 3 เดือนต่อมา ชายคนนี้กลับมามีสุขภาพดีและสามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะไม่รับประทานเนื้อดิบอีกนะ

ที่มา: www.iflscience.com/health-and-medicine/six-meter-tapeworm-found-man-who-enjoyed-eating-raw-beef 3