หนอนต้นคริสต์มาสซึ่งมีดวงตาไว้หายใจและเหงือกที่ไว้ใช้ในการมองเห็น

“หนอนต้นคริสต์มาสนั้นมีดวงตาอยู่ในที่ที่ไม่น่าเชื่อจริงๆ แต่มันก็เป็นส่วนหนึ่งที่น่าสนใจเลยทีเดียว” Michael Bok กล่าว

“หนอนสายพันธุ์นี้(Spirobranchus giganteus) อาศัยอยู่ในน้ำและได้ชื่อเล่นมาจากวันหยุดคริสมาสต์เพราะเหงือกที่มีลักษณะเป็นเกลียวคล้ายขนนกและมีสีสันสดใส เหงือกของพวกมันอยู่ส่วนบนสุดของร่างกายมีลักษณะคล้ายกับต้นคริสต์มาส” Bok จาก Lund University ประเทศสวีเดนกล่าว

เมื่อมีเงาปรากฎขึ้น เหงือกจะเปลี่ยนไปอยู่ในรูปของหลอดสำหรับซ่อนร่างกายเอาไว้ภายในเพื่อการป้องกันตัว ดวงตาที่คอยสอดส่องภัยอันตรายนั้นจะอยู่ใต้กิ่งก้านราวกับว่าเป็นของขวัญใต้ต้นคริสมาสต์ “หากต้องการจะมองตาสีส้มๆ ของพวกมัน คุณจะต้องแอบมองและต้องมองให้ถูกมุมด้วย” Bok กล่าว

หนอนสายพันธุ์นี้สามารถมองเห็นได้เพียงแค่ด้านหน้าและด้านหลังเท่านั้น โดยทั่วไปเราอาจจะคิดว่าบนยอดของต้นไม้ดูเหมือนจะเป็นที่ที่ดีที่สุดในการมองเห็นได้รอบด้าน ซึ่งก็มีหนอนใบพัด (Fan worms) บางชนิดที่มีดวงตาอยู่บนยอดจริงๆ

Bok กำลังศึกษาการมองเห็นของหนอนใบพัดที่ไม่มีใครเคยศึกษามาก่อน พวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตเพียงชนิดเดียวที่มีดวงตาอยู่บนเหงือก อวัยวะบางอย่างของหนอนมีลักษณะที่พบเห็นได้บ่อยในระบบการมองเห็นทั่ว ๆ ไป ยกตัวอย่างเช่น หนอนบางชนิดมีส่วนที่ใช้ในการจับแสงบนร่างกาย หรือกระทั่งบนหางของ เนื้อเยื่อที่ใช้ในการจับความไวของแสงที่อยู่บริเวณศีรษะเพื่อใช้ในการตรวจจับรอบของความมืดและความสว่าง แต่เวลาที่ซ่อนตัวอยู่ในหลอด การมองเห็นของหนอนดูเหมือนจะไม่มีประโยชน์ใดๆ ดังนั้นการที่มีตาบริเวณเหงือกทำให้หนอนใบพัดมองเห็นภัยอันตรายนั่นเอง 

เส้นประสาทจากดวงตาบนเหงือกไม่ได้เชื่อมต่อไปยังส่วนของการมองเห็นในสมอง พวกมันเชื่อมต่อไปยังที่อื่น ซึ่งเป็นบริเวณที่ไม่คิดว่าจะเกี่ยวข้องกับการมองเห็น และโปรตีนที่ไวต่อแสง (Opsins) ในดวงตานั้นไม่ได้เป็นส่วนประกอบทั่วไปที่พบได้ในดวงตาทั่วไป

Bok อธิบายการค้นพบของทีมวิจัยเขาไว้ในงานประชุมทางวิชาการ Society for Integrative and Comparative Biology

ที่มา: https://student.societyforscience.org/article/picture-christmas-tree-worms