นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้รูปแบบของใบบัวมาทำการออกแบบพื้นผิวที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งมีชีวิตที่สามารถทำให้ของเหลวหนืดจำพวกแชมพูหรือน้ำยาซักผ้าลื่นไหลออกจากขวดได้หมดจด

"พวกเราทำงานเกี่ยวกับพื้นผิวที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งมีชีวิตมานานกว่า 10 ปีแล้ว" นักวิจัยหลักกล่าว ซึ่งก็คือ ศาสตราจารย์ Bharat Bhushan จาก Ohio State University

พื้นผิวที่เป็นแรงบันดาลใจได้ดีที่สุดในธรรมชาติคือ ใบบัว ซึ่งมันเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของการผลักน้ำ

"ในการที่จะได้พื้นผิวแบบใบบัวนั้นคือ พวกเราต้องการพื้นผิวที่หยาบระดับหนึ่งที่สามารถจะก่อให้เกิดถุงอากาศได้" ศาสตราจารย์ Bhushan กล่าว

ไม่ว่าของเหลวจะเคลื่อนผ่านพื้นผิวอะไรก็ตาม มันจะขึ้นอยู่กับแรงตึงผิวและพลังงานในการยึดเกาะกับผิว พลังงานบนพื้นผิวจะต้องมีค่าน้อยกว่าแรงตึงผิวเพื่อที่จะทำให้ของเหลวนั้นไหลผ่านลงไปได้

น้ำมีแรงตึงผิวที่สูงมาก แต่ความท้าทายของแชมพูและน้ำยาซักล้างนั้นคือมันถูกออกแบบให้มีแรงตึงผิวที่น้อย ซึ่งทำให้มันมีความเหนียว และยากที่จะเอาออกจากขวดจนหมด

นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้แบบจำลองที่ได้มาจากระบบถุงอากาศบนพื้นผิวของใบบัว เพื่อใช้ในการออกแบบพื้นผิวที่มีความลื่น ที่แม้แต่ของเหลวที่มีแรงตึงผิวต่ำก็สามารถไหลได้

ในการที่จะติดพื้นผิวที่มีความลื่นนี้เข้าไปบนพื้นผิวของขวดพลาสติกพอลิพอไพรลีนของขวดแชมพู พวกเขาทำการผสมอนุภาคระดับนาโนเมตรของซิลิกาเข้าไปในตัวทำละลาย หลังจากนั้นทำการพ่นของผสมลงบนพื้นผิวของพอลิพอไพรลีน

เมื่อตัวทำละลายทำให้พื้นผิวของพลาสติกนิ่มและละลาย อนุภาคขนาดเล็กของซิลิกาจะเข้าไปฝังและทำให้เกิดถุงอากาศขึ้นบนพื้นผิวซึ่งมีความลื่นอย่างมาก

เมื่อพวกเขาทำการทดสอบกับยาสระผม หยดของเหลวได้เคลื่อนตัวบนพื้นผิวออกไป

อย่างไรก็ตามพวกเขาเห็นว่า เมื่อเวลาผ่านไป พื้นผิวนั้นมีการทำงานในการผลักยาสระผมน้อยลง ซึ่งแนะให้เห็นว่ายังมีงานวิจัยที่ยังต้องศึกษาอยู่เพื่อที่จะทำให้ผลของความลื่นนี้อยู่ได้ยาวนานมากขึ้น

การศึกษาในครั้งนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการแห่งชาติ Philosophical Transactions of the Royal Society A

ที่มา: http://www.abc.net.au/news/2016-06-27/scientists-squeeze-the-last-drops-of-shampoo-out-of-the-bottle/7541856