ข่าววิทยาศาสตร์แนะนำ

เทคนิคการเก็บลายนิ้วมือแบบใหม่ รู้ได้ว่าเป็นชายหรือหญิง เทคนิคการเก็บลายนิ้วมือแบบใหม่ รู้ได้ว่าเป็นชายหรือหญิง November 23,2015

​นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายหลังจากที่คุณตายแล้ว ​นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายหลังจากที่คุณตายแล้ว November 23,2015

​สัตว์อะไรมีสเปิร์มใหญ่ที่สุดในโลก? ​สัตว์อะไรมีสเปิร์มใหญ่ที่สุดในโลก? November 23,2015

พบเพชรใหญ่เป็นอันดับสองของโลกในบอตสวานา พบเพชรใหญ่เป็นอันดับสองของโลกในบอตสวานา November 21,2015

เลือดเพียงหนึ่งหยด: หนทางใหม่ในการตรวจหามะเร็ง เลือดเพียงหนึ่งหยด: หนทางใหม่ในการตรวจหามะเร็ง November 20,2015

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รับการปลูกถ่ายใบหน้าสำเร็จเป็นครั้งแรกในนิวยอร์ก เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รับการปลูกถ่ายใบหน้าสำเร็จเป็นครั้งแรกในนิวยอร์ก November 18,2015

​ทำไมแมวจึงกลัวแตงกวา? ​ทำไมแมวจึงกลัวแตงกวา? November 17,2015

ถ้ายังไม่ลดการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ นี่คือสิ่งที่โลกจะเป็นไปในปี 2100! ถ้ายังไม่ลดการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ นี่คือสิ่งที่โลกจะเป็นไปในปี 2100! November 10,2015

​แก้วชนิดใหม่! แข็งแรงพอกับเหล็ก ​แก้วชนิดใหม่! แข็งแรงพอกับเหล็ก November 07,2015

ข่าววิทยาศาสตร์ทั้งหมด

​อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อคุณจุดเทียนในอวกาศ? new post

​อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อคุณจุดเทียนในอวกาศ?

เราคงเคยเห็นในภาพยนตร์หลายเรื่องที่มีฉากไฟไหม้เกิดขึ้นในอวกาศ ที่สะดุดตามากที่สุดคงจะเป็นหนังเรื่อง Gravity ที่ฉายเมื่อปี 2013 โดยมี George Clooney รับบทเป็นตัวนำ และเราก็จะเห็นฉากไฟไหม้เกิดขึ้นบนสถานีอวกาศของเขา หลายคนอาจหยุดคิดว่า

อ่านทั้งหมด

เทคนิคการเก็บลายนิ้วมือแบบใหม่ รู้ได้ว่าเป็นชายหรือหญิง new post

เทคนิคการเก็บลายนิ้วมือแบบใหม่ รู้ได้ว่าเป็นชายหรือหญิง

วิธีการใหม่ในการเก็บลายนิ้วมือของคนนั้นไม่เพียงแต่จะบันทึกว่าลายนิ้วมือนั้นมีหน้าตาเป็นอย่างไรเท่านั้น แต่อาจช่วยให้ผู้สอบสวนรู้ได้ว่าเจ้าของรายนิ้วมือนั้นเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง และอาจจะรวมไปถึงเรื่องอื่นๆอีกมากมายด้วยก็เป็นได้Jan

อ่านทั้งหมด

​นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายหลังจากที่คุณตายแล้ว new post

​นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายหลังจากที่คุณตายแล้ว

มนุษย์ทุกคนจะต้องตายเมื่อถึงวาระหนึ่ง แต่จะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนั้นเป็นเรื่องที่น่าสนใจ หากคุณกลัว แต่ก็ช่วยไม่ได้ นี่คือกระบวนการทางธรรมชาติที่จะต้องเป็นไป หลังจากที่หัวใจของคุณหยุดเต้น ร่างกายจะเราจะเริ่มย่อยสลายตัวเองอย่างช้าๆ

อ่านทั้งหมด

​สัตว์อะไรมีสเปิร์มใหญ่ที่สุดในโลก? new post

​สัตว์อะไรมีสเปิร์มใหญ่ที่สุดในโลก?

(Photo By : www.gmoseralini.org)ลองจินตนาการว่าสเปิร์มของคุณมีขนาดพอกับอพาร์ตเมนท์สักบล็อกหนึ่งสิ! โชคดีที่มนุษย์ไม่ได้มีสเปิร์มขนาดเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม มีสัตว์ชนิดหนึ่งสเปิร์มที่มีขนาดมหึมาเมื่อเทียบกับขนาดร่างกายของมัน

อ่านทั้งหมด

​สวยและหายาก “มังกรฟ้า” ถูกพบที่ชายฝั่งออสเตรเลีย new post

​สวยและหายาก “มังกรฟ้า” ถูกพบที่ชายฝั่งออสเตรเลีย

ดูเหมือนโปเกมอนมากกว่าสัตว์จริงๆใช่มั้ย? แต่เจ้า “มังกรฟ้า” เป็นสิ่งมีชีวิตจริงๆ ที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Glaucus atlanticusเป็นทากทะเลขนาดเล็กที่พบได้ในน่านน้ำเขตร้อนทั่วโลก ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ถูกพัดมาเกยฝั่งในรัฐควีนส์แลนด์ออสเตรเลีย ยังไม่มีทากทะเลชนิดไหนที่เจ๋งเท่าชนิดนี้

อ่านทั้งหมด

NASA พัฒนาหุ่นยนต์สำหรับภารกิจบนดาวอังคาร new post

NASA พัฒนาหุ่นยนต์สำหรับภารกิจบนดาวอังคาร

นอกจากจะเข้ามาแทนที่อาชีพต่างๆ ในชีวิตประจำวันของมนุษย์แล้ว ตอนนี้หุ่นยนต์กำลังจะแย่งชิงอาชีพในฝันของมนุษย์ไปอีกด้วย เมื่อสองมหาวิทยาลัยได้ร่วมกันพัฒนาหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์สำหรับการปฏิบัติงานในฐานะนักบินอวกาศในอนาคตหลังจากขั้นตอนการคัดเลือกด้วยการแข่งขันชิงรางวัลจาก

อ่านทั้งหมด

พบเพชรใหญ่เป็นอันดับสองของโลกในบอตสวานา new post

พบเพชรใหญ่เป็นอันดับสองของโลกในบอตสวานา

เพชรขนาด 1,111 กะรัตถูกค้นพบที่เหมืองทางตอนใต้ของแอฟริกา ซึ่งอัญมณีที่ถูกค้นพบนี้เป็นอัญมณีที่ใหญ่ที่สุดในการค้นหานานกว่าศตวรรษ และใหญ่เป็นอันดับสองของโลกที่เคยค้นพบมา เพชรดังกล่าวถูกค้นพบที่เหมืองกาโรเว

อ่านทั้งหมด

เลือดเพียงหนึ่งหยด: หนทางใหม่ในการตรวจหามะเร็ง new post

เลือดเพียงหนึ่งหยด: หนทางใหม่ในการตรวจหามะเร็ง

ด้วยเลือดเพียงหนึ่งหยดจากตัวอย่าง-การทดสอบ RNA จากเกล็ดเลือดแบบใหม่สามารถใช้ในการตรวจหามะเร็งได้ Credit: © darval / Fotoliaการทดสอบ RNA แบบใหม่จากเกล็ดเลือดสามารถใช้ในการตรวจหา จัดจำแนกหรือระบุตำแหน่งของมะเร็งได้โดยอาศัยการวิเคราะห์ตัวอย่างจากเลือดเพียงหนึ่งหยดเท่านั้นคณะวิจัยสามารถระบุชนิดของมะเร็งได้ถูกต้องและมีความแม่นยำถึง

อ่านทั้งหมด

ขับรถเป็นคนแก่อยู่หรือเปล่า? ลองทดสอบดู! new post

ขับรถเป็นคนแก่อยู่หรือเปล่า? ลองทดสอบดู!

ต้องพิสูจน์กันสักหน่อยว่าคุณไม่ได้ขับรถเป็นยายแก่! เกมนี้อาจช่วยพิสูจน์ได้ สิ่งที่คุณต้องทำก็ไม่ได้มีอะไรมาก แค่กดแป้นพิมพ์เมื่อเห็นเครื่องหมายที่บอกให้หยุด ซึ่งการคาดเดาอายุของคุณจะขึ้นอยู่กับความเร็วของปฏิกิริยาตอบสนอง เกมนี้ถูกสร้างขึ้นโดย

อ่านทั้งหมด

ปริศนาของการร้องเพลงไม่ตรงคีย์ new post

ปริศนาของการร้องเพลงไม่ตรงคีย์

ในทุกๆครั้งที่มีการร้องเพลงสุขสันต์วันเกิดเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ทุกครั้งจะมีใครบางคนที่ร้องออกมาผิดคีย์ ถ้าคุณโชคไม่ดี คนๆนั้นอาจจะเป็นคุณ คนที่มีความผิดปกติทางด้านเสียงดนตรีตั้งแต่เกิดจะไม่สามารถแยกแยะโน๊ตออกจากตัวอื่นได้

อ่านทั้งหมด