ข่าววิทยาศาสตร์แนะนำ

ร่วมเสวนากับกิจกรรม CU Sci-fi Films Club ครั้งที่ 1 : “Science of The Interstellar ทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับอินเตอร์สเตลลาร์” ร่วมเสวนากับกิจกรรม CU Sci-fi Films Club ครั้งที่ 1 : “Science of The Interstellar ทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับอินเตอร์สเตลลาร์” November 13,2014

งานวิจัย งานวิจัย "เม็ดยานาโนสำหรับตรวจจับเซลล์มะเร็งในร่างกาย" โดย กูเกิลเอ็กซ์ (Google X) November 12,2014

นักฟิสิกส์ทฤษฎี สตีเฟน ฮอร์คิง (Stephen Hawking) ใช้ Facebook แล้ว!!! นักฟิสิกส์ทฤษฎี สตีเฟน ฮอร์คิง (Stephen Hawking) ใช้ Facebook แล้ว!!! November 10,2014

ความจริงเกี่ยวกับหอไอเฟล ความจริงเกี่ยวกับหอไอเฟล November 09,2014

​ดื่มนมเยอะไปใช่ว่าจะเป็นผลดี ​ดื่มนมเยอะไปใช่ว่าจะเป็นผลดี October 31,2014

วิธีการใหม่สำหรับการลดน้ำหนัก : นักวิทยาศาสตร์กระตุ้นเซลล์ไขมันสีน้ำตาลให้เผาผลาญพลังงานจากอาหารมากขึ้น วิธีการใหม่สำหรับการลดน้ำหนัก : นักวิทยาศาสตร์กระตุ้นเซลล์ไขมันสีน้ำตาลให้เผาผลาญพลังงานจากอาหารมากขึ้น October 19,2014

นาซ่าเตรียมศึกษาปรากฏการณ์ นาซ่าเตรียมศึกษาปรากฏการณ์ "ครั้งแรก..ดาวหาง Siding Spring เข้าระบบสุริยะชั้นในเฉียดดาวอังคาร" 19 ตุลาคม 2557 นี้ October 17,2014

​งานวิจัย GPS ในสมองคว้าโนเบลการแพทย์ ​งานวิจัย GPS ในสมองคว้าโนเบลการแพทย์ October 12,2014

​สามนักคิดหลอด LED สีฟ้าคว้าโนเบลฟิสิกส์ ​สามนักคิดหลอด LED สีฟ้าคว้าโนเบลฟิสิกส์ October 12,2014

ข่าววิทยาศาสตร์ทั้งหมด

สี ขาว-ทอง หรือ น้ำเงิน-ดำ รูปที่ถกเถียงกันไปทั่วโลกถึงเรื่องสีของชุดเดรสที่ถ่ายในสภาวะแสงน้อย new post

สี ขาว-ทอง หรือ น้ำเงิน-ดำ รูปที่ถกเถียงกันไปทั่วโลกถึงเรื่องสีของชุดเดรสที่ถ่ายในสภาวะแสงน้อย

ขาวกับทอง หรือ น้ำเงินกับดำ กันแน่นะ??? ประเด็นที่ถกเถียงกันในหมู่เพื่อนและครอบครัวเกี่ยวกับชุดในงานแต่งกลายเป็นเรื่องฟินของโลกอินเทอร์เน็ต โดยภาพนี้ถูกถ่ายโดย Ms MacInnes แล้วโพสต์ลงโซเชียลเน็ตเวิร์คโดย

อ่านทั้งหมด

คีย์บอร์ดที่ใช้พลังงานจากการพิมพ์ new post

คีย์บอร์ดที่ใช้พลังงานจากการพิมพ์

คีย์บอร์ดชนิดใหม่ที่สามารถบอกได้ว่าคุณเป็นเจ้าของของมันหรือเปล่า มันไม่ให้ใครใช้มันได้ แม้ว่าคนคนนั้นจะรู้พาสเวิร์ดของคุณก็ตาม นอกเหนือไปกว่านั้น อุปกรณ์ชิ้นนี้ไม่ต้องการแบตเตอรี่ มันได้รับพลังงานมาจากการพิมพ์ของคุณ

อ่านทั้งหมด

การท้าทายหนังสือแบบเรียนทางวิทยาศาสตร์: งานวิจัยได้พบบทบาทใหม่สำหรับโปรตีน new post

การท้าทายหนังสือแบบเรียนทางวิทยาศาสตร์: งานวิจัยได้พบบทบาทใหม่สำหรับโปรตีน

เมื่อคุณเปิดหนังสือชีววิทยาในส่วนของบทนำไม่ว่าเล่มไหน หนึ่งในสิ่งแรกๆที่คุณจะได้เรียนรู้ก็คือ DNA ของพวกเราที่ทำหน้าที่ควบคุมและเป็นแหล่งข้อมูลพันธุกรรม สำหรับการสร้างโปรตีนมันเปรียบเสมือนเครื่องจักรชิ้นเล็กๆที่ทำงานมากมายหลายอย่างภายในเซลล์ของร่างกายของพวกเรา

อ่านทั้งหมด

ทำไมโลหะ(โซเดียม)ถึงระเบิดได้เมื่อสัมผัสน้ำ new post

ทำไมโลหะ(โซเดียม)ถึงระเบิดได้เมื่อสัมผัสน้ำ

มันเป็นการทดลองที่คลาสสิคมากๆ ที่อาจารย์จะทำการปล่อยชิ้นส่วนเล็กๆของโลหะลงไปในน้ำ และเกิดระเบิดขึ้น ของผสมนั้นระเบิดและมีแสงสว่างจ้า นักเรียนกว่าล้านคนเคยเห็นปฏิกิริยานี้ ในตอนนี้ ต้องขอบคุณกล้องถ่ายภาพความเร็วสูงที่ทำให้นักเคมีสามารถอธิบายปรากฏการณ์นี้ได้การทดลองนั้นได้ผลกับกลุ่มของโลหะที่เป็นอัลคาไลน์

อ่านทั้งหมด

แว่นตากันแดดตามคำสั่ง new post

แว่นตากันแดดตามคำสั่ง

แว่นตากันแดดที่ว่องไวต่อแสงสามารถปกป้องดวงตาของคุณจากแสงสว่างจ้าได้ แต่แว่นตาชนิดนี้เปลี่ยนเป็นทึบแสงได้เพียงไม่ถึงนาทีและสามารถกลับมาใสได้อีกครั้งนักเคมีได้ประดิษฐ์แว่นตากันแดดที่สามารถเปลี่ยนจากทึบแสงไปเป็นใสและกลับไปมาได้ด้วยการกดปุ่ม

อ่านทั้งหมด

ความสามารถที่จะทรงตัวบนขาข้างเดียวอาจจะสะท้อนถึงสุขภาพของสมองและความเสี่ยงต่อการอุดตันของเส้นโลหิตที่ไปเลี้ยงสมอง new post

ความสามารถที่จะทรงตัวบนขาข้างเดียวอาจจะสะท้อนถึงสุขภาพของสมองและความเสี่ยงต่อการอุดตันของเส้นโลหิตที่ไปเลี้ยงสมอง

จากงานวิจัยใหม่อีกงานในวารสาร Stroke ของสมาคม American Heart Association พวกเขาได้กล่าวถึงความพยายามที่จะทรงตัวอยู่ได้บนขาข้างเดียวเป็นเวลา 20 วินาทีหรือนานกว่านั้นได้เชื่อมโยงกับความเสี่ยงของการทำลายเส้นเลือดขนาดเล็กภายในสมองที่สูงขึ้นและประสิทธิภาพการทำงานของกระบวนการรับรู้ที่ลดลงของคนที่มีสุขภาพดีหรือคนที่ไม่มีอาการเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดมาก่อนรองศาสตราจารย์

อ่านทั้งหมด

คลื่นไฟฟ้าของสมองสามารถคาดการณ์ความสำเร็จของภาพยนตร์ได้ดีกว่าแบบสำรวจ new post

คลื่นไฟฟ้าของสมองสามารถคาดการณ์ความสำเร็จของภาพยนตร์ได้ดีกว่าแบบสำรวจ

กว่า 75 เปอร์เซนต์ของภาพยนตร์ต้องพบกับภาวะขาดทุนในช่วงที่กำลังฉายอยู่ในโรง ซึ่งงานวิจัยใหม่ชิ้นหนึ่งจากวารสาร Journal of Marketing Research พบว่าปฏิกิริยาของสมองที่มองเห็นได้ผ่านการวัดคลื่น EEG (Electroencephalogram)

อ่านทั้งหมด

ชั่วโมงการทำงานที่ยาวนานมีส่วนในการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์แบบเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น new post

ชั่วโมงการทำงานที่ยาวนานมีส่วนในการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์แบบเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น

งานวิจัยใหม่ที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร BMJ-British Medical Journal ได้พบว่าพนักงานที่ทำงานเกินกว่า 48 ชั่วโมงต่อสัปดาห์นั้นมีแนวโน้มที่จะเกี่ยวข้องกับการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์แบบเสี่ยงสูงขึ้น มากกว่าคนที่ทำงานตามเวลาปกติต่อสัปดาห์บุคคลที่เข้าค่ายถูกพิจารณาว่ามีการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์แบบเสี่ยงนั้น

อ่านทั้งหมด

ยีนลึกลับมอบความหวังในการรักษาอาการทางจิตประสาท new post

ยีนลึกลับมอบความหวังในการรักษาอาการทางจิตประสาท

นักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลียและอเมริกันได้พบกลไกที่ยีนใหม่ใช้เพื่อส่งผลกระทบต่อการทำงานของสมองและทำให้เกิดพฤติกรรมที่เกียวข้องกับอาการทางจิตประสาทด้วยTimothy W. Bredy ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านประสาทชีววิทยาและพฤติกรรมที่

อ่านทั้งหมด

งานวิจัยเผยวิธีที่สมองทำให้เราหลับลึก new post

งานวิจัยเผยวิธีที่สมองทำให้เราหลับลึก

นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าการเปิดสวิตช์สมองส่วนหนึ่งด้วยวิธีการทางเคมีนั้นสามารถทำให้เกิดภาวะหลับลึกได้งานวิจัยชิ้นใหม่ ซึ่งทำการสำรวจยาระงับประสาทว่าทำงานอย่างไรในวิถีประสาทนั้นอาจนำไปสู่การรักษาที่ดีขึ้นสำหรับโรคนอนไม่หลับ

อ่านทั้งหมด