ข่าววิทยาศาสตร์แนะนำ

ข่าววิทยาศาสตร์ทั้งหมด

ไหมเย็บแผลแบบฉลาดสามารถตรวจสอบการรักษาได้

ไหมเย็บแผลแบบฉลาดสามารถตรวจสอบการรักษาได้ new post

หลังจากที่หมอทำการเย็บแผลหรือทำการตัดแผล แผลเหล่านั้นมักจะถูกปิดด้วยผ้าปิดแผล แต่เมื่อมันถูกปิดไปแล้วมันจะทำการขัดขวางการมองเห็นว่าแผลนั้นเริ่มหายหรือยัง และนั่นสามารถเป็นปัญหาหนึ่งได้ถ้าแผลนั้นเกิดการติดเชื้อ

ข่าวเทคโนโลยีและนวัตกรรม

140 views August 30, 2016

อ่านทั้งหมด

​

​"ป้าลูซี่"ที่แท้ตกต้นไม้เสียชีวิต new post

ป้าลูซี่ เป็นรู้จักกันดีว่าเป็นฟอสซิลที่มีชื่อเสียงที่สุดในบรรดาฟอสซิลของบรรพบุรุษมนุษย์ทั้งหมด นักวิทยาศาสตร์เผยในวารสารวิชาการ Nature ว่า แท้จริงแล้ว ป้าลูซี่อาจจะเสียชีวิตจากการตกต้นไม้ป้าลูซี่ เป็นตัวอย่างของ

ข่าววิทยาศาสตร์

168 views August 30, 2016

อ่านทั้งหมด

​ใจกลางทางช้างเผือกเคยปะทุเดือดเมื่อ 6 ล้านปีก่อน

​ใจกลางทางช้างเผือกเคยปะทุเดือดเมื่อ 6 ล้านปีก่อน new post

ปัจจุบัน บริเวณในกลางของกาแลกซี่ทางช้างเผือกนั้นสงบเงียบ แต่ทราบหรือไม่ว่า บริเวณใจกลางนั้นไม่ได้สงบเงียบเสมอไป โดยเมื่อ 6 ล้านปีที่แล้วหรือยุคที่มีมนุษย์ยุคแรเกิดขึ้นนั้น ใจกลางกาแลกซี่ของเรานั้นเคยปะทุเดือดอย่างหนักการค้นพบครั้งนี้มาจากการวิจัยตามหามวลที่หายไปของกาแลกซี่

ข่าวอวกาศและดาราศาสตร์

209 views August 30, 2016

อ่านทั้งหมด

​อยากจำต้องนอน!การนอนหลับทำให้การเรียนรู้ใหม่ดีขึ้น

​อยากจำต้องนอน!การนอนหลับทำให้การเรียนรู้ใหม่ดีขึ้น new post

การนึกย้อนถึงเรื่องราวที่เคยเรียนไปแล้ว กับการเรียนรู้เรื่องราวที่เคยรู้แต่ลืมไปแล้ว อาจจะทำได้ง่ายขึ้น หากเรานอนหลับอย่างพอเพียงงานวิจัยจากวารสารวิชาการ Psychological Science ในเครือสมาคมจิตวิทยาศึกษา

ข่าวมนุษย์และการดำรงชีวิต

114 views August 30, 2016

อ่านทั้งหมด

น้ำตาลเทียมทำให้อ้วนได้อย่างไร

น้ำตาลเทียมทำให้อ้วนได้อย่างไร new post

คนที่พยายามจะลดน้ำหนักมักหันเข้าไปใช้น้ำตาลเทียม หรืออาหารที่ประกอบไปด้วยน้ำตาลเทียม แต่น้ำตาลเทียมเหล่านี้เข้าไปกระตุ้นทำให้เกิดผลในทางตรงกันข้ามเมื่อปีที่ผ่านมา หนึ่งในเหตุผลนั้นก็คือ พวกมันสามารถที่จะกระตุ้นความยากอาหารของคนได้

ข่าวสุขภาพและยา

314 views August 28, 2016

อ่านทั้งหมด

คลื่นเสียงอัลตร้าโซนิกกับการเรียกหาคู่ของกบ

คลื่นเสียงอัลตร้าโซนิกกับการเรียกหาคู่ของกบ new post

“กบบางชนิดมีวิวัฒนาการใช้คลื่นอัลตร้าโซนิคเรียกหาคู่ซึ่งพวกมันจะสามารถได้ยินได้แม้ว่าบรรยากาศโดยรอบจะเป็นสายน้ำที่ไหลเร็วและมีเสียงดังกึกก้อง” นักวิจัยกล่าวนักชีววิทยา ดอกเตอร์ Sandra Goutte จาก Sorbonne

ข่าวพืชและสัตว์

213 views August 28, 2016

อ่านทั้งหมด

​บรรจุภัณฑ์อาหารที่ทำจากโปรตีนนมและสามารถทานได้

​บรรจุภัณฑ์อาหารที่ทำจากโปรตีนนมและสามารถทานได้ new post

ในซุปเปอร์มาร์เก็ตส่วนใหญ่ มักจะห่อเนื้อ ขนมปัง ชีส ขนมต่าง ๆ ด้วยบรรจุภัณฑ์พลาสติก ซึ่งบรรจุภัณฑ์เหล่านี้จะกลายเป็นขยะที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ไม่ได้ ย่อยสลายไม่ได้ และยังไม่สามารถป้องกันไม่ให้อาหารเน่าเสียได้

ข่าวเทคโนโลยีและนวัตกรรม

546 views August 28, 2016

อ่านทั้งหมด

​รุ้งที่เกิดมีมากกว่าที่ตาเห็น

​รุ้งที่เกิดมีมากกว่าที่ตาเห็น new post

นักวิทยาศาสตร์ศึกษาข้อมูลเพื่อการเข้าใจรุ้งในธรรมชาติ ทำให้ทราบว่ารุ้งสามารถบ่งบอกข้อมูลของแสง น้ำ และแก๊สได้ โดยจุดเด่นอยู่ที่การบอกว่า แท้จริงแล้ว มีรุ้งมากกว่าที่ตาเรามองเห็นรุ้ง เป็นสีหลายสีที่เกิดจากการกระเจิงของแสง

ข่าวโลกและสภาพภูมิอากาศ

314 views August 28, 2016

อ่านทั้งหมด

​ใกล้แค่เอื้อม!พบดาวเคราะห์คล้ายโลกบริวารดาวฤกษ์เพื่อนบ้าน

​ใกล้แค่เอื้อม!พบดาวเคราะห์คล้ายโลกบริวารดาวฤกษ์เพื่อนบ้าน new post

หลังจากค้นพบมานานหลายปีแล้ว ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ได้ยืนยันการมีอยู่จริงของดาวเคราะห์หินแข็ง Proxima b ที่กำลังโคจรรอบดาวฤกษ์ Proxima Centauri อันเป็นดาวที่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด จึงนับว่าเป็นดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่ใกล้โลกที่สุดเท่าที่เคยค้นพบมาที่น่าทึ่งกว่านั้นคือ

ข่าวอวกาศและดาราศาสตร์

395 views August 28, 2016

อ่านทั้งหมด

​เว็บไซต์ vcharkarn.com เข้ารับรางวัลและโล่เกียรติยศโครงการมอบรางวัลคนดีประเทศไทย ปี 2559 สาขาสื่อมวลชน ข่าวส่งเสริมเยาวชนดีเด่น

​เว็บไซต์ vcharkarn.com เข้ารับรางวัลและโล่เกียรติยศโครงการมอบรางวัลคนดีประเทศไทย ปี 2559 สาขาสื่อมวลชน ข่าวส่งเสริมเยาวชนดีเด่น new post

เว็บไซต์ vcharkarn.com เข้ารับรางวัลและโล่เกียรติยศโครงการมอบรางวัลคนดีประเทศไทย ปี 2559 สาขาสื่อมวลชน ข่าวส่งเสริมเยาวชนดีเด่นผศ. ดร. บุญญฤทธิ์ อุยยานนวาระ,ผศ.ดร.อรรถกฤต ฉัตรภูติ, และผศ.ดร.พิเชษฐ กิจธารา

ข่าวอื่นๆ

238 views August 26, 2016

อ่านทั้งหมด

-->