ข่าววิทยาศาสตร์แนะนำ

​ชุบชีวิตผู้ป่วยอัมพาต!ควบคุมแขนกลด้วยความคิด ​ชุบชีวิตผู้ป่วยอัมพาต!ควบคุมแขนกลด้วยความคิด May 22,2015

ร่วมเสวนากับกิจกรรม CU Sci-fi Films Club ครั้งที่ 1 : “Science of The Interstellar ทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับอินเตอร์สเตลลาร์” ร่วมเสวนากับกิจกรรม CU Sci-fi Films Club ครั้งที่ 1 : “Science of The Interstellar ทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับอินเตอร์สเตลลาร์” November 13,2014

งานวิจัย งานวิจัย "เม็ดยานาโนสำหรับตรวจจับเซลล์มะเร็งในร่างกาย" โดย กูเกิลเอ็กซ์ (Google X) November 12,2014

นักฟิสิกส์ทฤษฎี สตีเฟน ฮอร์คิง (Stephen Hawking) ใช้ Facebook แล้ว!!! นักฟิสิกส์ทฤษฎี สตีเฟน ฮอร์คิง (Stephen Hawking) ใช้ Facebook แล้ว!!! November 10,2014

ความจริงเกี่ยวกับหอไอเฟล ความจริงเกี่ยวกับหอไอเฟล November 09,2014

​ดื่มนมเยอะไปใช่ว่าจะเป็นผลดี ​ดื่มนมเยอะไปใช่ว่าจะเป็นผลดี October 31,2014

วิธีการใหม่สำหรับการลดน้ำหนัก : นักวิทยาศาสตร์กระตุ้นเซลล์ไขมันสีน้ำตาลให้เผาผลาญพลังงานจากอาหารมากขึ้น วิธีการใหม่สำหรับการลดน้ำหนัก : นักวิทยาศาสตร์กระตุ้นเซลล์ไขมันสีน้ำตาลให้เผาผลาญพลังงานจากอาหารมากขึ้น October 19,2014

นาซ่าเตรียมศึกษาปรากฏการณ์ นาซ่าเตรียมศึกษาปรากฏการณ์ "ครั้งแรก..ดาวหาง Siding Spring เข้าระบบสุริยะชั้นในเฉียดดาวอังคาร" 19 ตุลาคม 2557 นี้ October 17,2014

​งานวิจัย GPS ในสมองคว้าโนเบลการแพทย์ ​งานวิจัย GPS ในสมองคว้าโนเบลการแพทย์ October 12,2014

ข่าววิทยาศาสตร์ทั้งหมด

นาฬิการะดับอะตอม new post

นาฬิการะดับอะตอม

นาฬิกาที่ดีที่สุดในโลกนั้นต้องดีกว่านี้ขึ้นไปอีกเมื่อปีที่แล้ว นักวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลประเทศสหรัฐอเมริกาได้ประกาศว่า พวกเขาได้พัฒนานาฬิกาที่มีความเที่ยงตรงมากที่สุดในโลก ในตอนนี้ หนึ่งปีผ่านไป พวกเขารายงานถึงการปรับปรุง

อ่านทั้งหมด

ธาตุเหล็กในสมองสามารถกระตุ้นความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ new post

ธาตุเหล็กในสมองสามารถกระตุ้นความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

นักวิจัยกล่าว “ระดับของธาตุเหล็กที่สูงในสมองระบุว่าคุณมีแนวโน้มที่จะมีการพัฒนาของโรคอัลไซเมอร์ได้”การค้นพบซึ่งตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการระดับนานาชาติ Nature Communications ได้แนะว่า มันอาจจะเป็นไปได้ที่จะกักขังหรือหยุดโรคนี้ได้ด้วยการใช้ยาที่กำจัดธาตุเหล็กออกจากสมอง

อ่านทั้งหมด

เสียงของพืชเวลากระหายน้ำ new post

เสียงของพืชเวลากระหายน้ำ

นี่เป็นเสียงของพืชที่ตายด้วยอาการกระหายน้ำ (Note: สามารถฟังเสียงได้ตามลิงค์ด้านล่าง)เมื่อแหล่งน้ำในพืชนั้นแห้งลง ฟองอากาศเล็กๆจะเกิดขึ้นในไซเลม (xylem) ซึ่งเป็นท่อกลวงที่ใช้ในการส่งน้ำจากพื้นดินไปสู่โครงสร้างของใบไม้เสียงที่บันทึกนี้ถูกบันทึกไว้เมื่อ

อ่านทั้งหมด

พันธุกรรมอาจมีอิทธิพลต่อความเป็นผู้นำในที่ทำงาน new post

พันธุกรรมอาจมีอิทธิพลต่อความเป็นผู้นำในที่ทำงาน

พันธุกรรมที่ดีนั้นอาจจะช่วยให้คุณกลายเป็นประธานหรือกรรมการบริหารขององค์กรคนต่อไปก็เป็นได้ ในพันธุกรรมตัวเดียวกันนี้เองก็อาจเป็นอุปสรรค์ต่อเส้นทางการเป็นผู้นำของคุณก็เป็นได้ ซึ่งเป็นคำอ้างอิงจากงานวิจัยด้านจิตวิทยาของ

อ่านทั้งหมด

การมีส่วนร่วมของประชาชนไม่ได้นำไปสู่ระดับประชาธิปไตยที่เพิ่มมากขึ้น new post

การมีส่วนร่วมของประชาชนไม่ได้นำไปสู่ระดับประชาธิปไตยที่เพิ่มมากขึ้น

การมีส่วนร่วมของประชาชนที่มากขึ้นนั้นไม่ได้นำไปสู่ระดับความเป็นประชาธิปไตยที่สูงขึ้นในกลุ่มประเทศที่มีแนวโน้มของความขัดแย้งแต่อย่างใด ซึ่งขัดแย้งต่อความเชื่อทั่วๆไป แต่กลับกลายเป็นว่า บทบาทของนักการเมืองและความสามารถในการทำงานร่วมกันต่างหากที่เป็นตัวชี้วัดผลลัพธ์ที่จะออกมาผู้ดูแลความสงบทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาตินั้นต่างก็สันนิษฐานว่า

อ่านทั้งหมด

การเลี้ยงดูแมลงที่นอนเพื่อการวิจัย new post

การเลี้ยงดูแมลงที่นอนเพื่อการวิจัย

เมื่อแมลงกินเลือดที่อาศัยอยู่บนเตียงนั้นกลับมาเป็นปัญหาอีกครั้งหนึ่งในเร็วๆนี้ นักชีววิทยารู้สึกแปลกประหลาดใจเป็นอย่างมากเช่นเดียวกับคนอื่นๆ เพราะว่าแมลงเหล่านี้เริ่มยากที่จะทำการกำจัด และนักวิทยาศาสตร์นั้นเริ่มมีความยากลำบากในการค้นหาความอ่อนแอของพวกมันในการที่จะค้นหาความอ่อนแอของพวกมัน

อ่านทั้งหมด

การพูดติดอ่างถูกเชื่อมโยงเข้ากับความบกพร่องในการรับรู้จังหวะ new post

การพูดติดอ่างถูกเชื่อมโยงเข้ากับความบกพร่องในการรับรู้จังหวะ

การพูดติดอ่างนั้นอาจจะเป็นมากกว่าปัญหาของการพูดก็เป็นได้ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่นักวิจัยได้พบว่าเด็กที่พูดติดอ่างนั้นประสบปัญหาในการรับรู้จังหวะในทำนองของเพลงที่อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับรูปแบบการพูดที่ติดๆขัดๆของเด็กเหล่านี้ก็เป็นได้Devin

อ่านทั้งหมด

​ชุบชีวิตผู้ป่วยอัมพาต!ควบคุมแขนกลด้วยความคิด new post

​ชุบชีวิตผู้ป่วยอัมพาต!ควบคุมแขนกลด้วยความคิด

เอริก จี. ซอร์โต ชายหนุ่มที่เป็นอัมพาตตั้งแต่คอไปจนถึงขาจากการโดนกระสุนยิงตั้งแต่ตอนอายุ 21 ปี ตอนนี้สามารถขยับแขนหุ่นยนต์ได้แล้วจากการใช้ความคิดและจินตนาการสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย มหาวิทยาลัยเซาท์เทิร์นแคลิฟอร์เนีย

อ่านทั้งหมด

​อีกก้าวกับการพัฒนาสมองอิเล็กทรอนิกส์ new post

​อีกก้าวกับการพัฒนาสมองอิเล็กทรอนิกส์

นักวิจัยที่มหาวิทยาลัย RMIT ออสเตรเลีย ได้เลียนแบบกระกวนการประมวลผลข้อมูลในสมองโดยการพัฒนา "ความทรงจำระยะยาว" ในรูปแบบ "อิเล็กทรอนิกส์"นักวิจัยจากสถาบันวิจัยไมโครนาโน ได้พัฒนาเซลล์ความทรงจำหลายสถานะแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถเลียนแบบสมองคนในกระบวนการประมวลผลข้อมูลและจัดเก็บข้อมูลได้การพัฒนาครั้งนี้ทำให้เราขยับเข้าไปสู่การสร้างสมองของมนุษย์ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

อ่านทั้งหมด

​เกมส่งผลต่อสมาธิและความจำ new post

​เกมส่งผลต่อสมาธิและความจำ

งานวิจัยจากแคนาดาเผยว่า การเล่นวิดีโอเกมทำให้มีการใช้สายตาที่ตั้งใจมากขึ้น นอกจากนี้ยังจะมีการใช้ระบบวางแผนเส้นทางในสมองมากขึ้น ใช้ฮิปโปแคมปัสน้อยลง อาจส่งผลต่อระบบความจำในอนาคตผศ.ดร.เกรกอรี เวสต์ แห่งมหาวิทยาลัยมอนทรีอัล

อ่านทั้งหมด