ข่าววิทยาศาสตร์แนะนำ

เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตไร้สายใหม่ ไวกว่า Wi-Fi ถึง 100 เท่า เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตไร้สายใหม่ ไวกว่า Wi-Fi ถึง 100 เท่า November 25,2015

​นี่คือการมองเห็นโลกของบรรดาสัตว์ทั้งหลาย ​นี่คือการมองเห็นโลกของบรรดาสัตว์ทั้งหลาย November 25,2015

เทคนิคการเก็บลายนิ้วมือแบบใหม่ รู้ได้ว่าเป็นชายหรือหญิง เทคนิคการเก็บลายนิ้วมือแบบใหม่ รู้ได้ว่าเป็นชายหรือหญิง November 23,2015

​นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายหลังจากที่คุณตายแล้ว ​นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายหลังจากที่คุณตายแล้ว November 23,2015

​สัตว์อะไรมีสเปิร์มใหญ่ที่สุดในโลก? ​สัตว์อะไรมีสเปิร์มใหญ่ที่สุดในโลก? November 23,2015

พบเพชรใหญ่เป็นอันดับสองของโลกในบอตสวานา พบเพชรใหญ่เป็นอันดับสองของโลกในบอตสวานา November 21,2015

เลือดเพียงหนึ่งหยด: หนทางใหม่ในการตรวจหามะเร็ง เลือดเพียงหนึ่งหยด: หนทางใหม่ในการตรวจหามะเร็ง November 20,2015

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รับการปลูกถ่ายใบหน้าสำเร็จเป็นครั้งแรกในนิวยอร์ก เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รับการปลูกถ่ายใบหน้าสำเร็จเป็นครั้งแรกในนิวยอร์ก November 18,2015

​ทำไมแมวจึงกลัวแตงกวา? ​ทำไมแมวจึงกลัวแตงกวา? November 17,2015

ข่าววิทยาศาสตร์ทั้งหมด

​หุ่นยนต์ช่วยนำทางในสนามบิน new post

​หุ่นยนต์ช่วยนำทางในสนามบิน

หุ่นยนต์ Spencer จะเป็นหุ่นยนต์บริการตัวล่าสุดที่ท่าอากาศยานนานาชาติสคิโพล นครอัมสเตอร์ดัม นำมาใช้เพื่อนำทางผู้โดยสารในท่าอากาศยานหุ่นยนต์ตัวได้เกิดจากการพัฒนาของนักวิจัยที่มหาวิทยาลัย Örebro ในสวีเดน

อ่านทั้งหมด

​รุนแรงกว่าที่คิด!"ความเหงา"ทำให้ป่วยได้ new post

​รุนแรงกว่าที่คิด!

นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่า ความเหงาเป็นมากกว่าความรู้สึก โดยค้นพบว่า ความโดดเดียวจากสังคมนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสุขภาพไม่ดี จนทำให้โอกาสที่จะเสียชีวิตมีมากขึ้นถึง 14 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียวนักวิจัยทราบกันมานานแล้วว่าความเหงาเป็นสิ่งที่อันตราย

อ่านทั้งหมด

​นักวิทย์เชื่อดาวอังคารกำลังจะมีวงแหวน new post

​นักวิทย์เชื่อดาวอังคารกำลังจะมีวงแหวน

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ดาวบริวารของดาวอังคารที่ชื่อ โฟบอส กำลังค่อยๆร่วงสู่ดาวอังคาร แต่จะไม่หล่นลงสู่พื้นผิว และจะกลายเป็นเศษเล็กเศษน้อยที่จะโคจรรอบดาวอังคารเป็นลักษณะคล้ายวงแหวน แบบเดียวกับที่ดาวเสาร์

อ่านทั้งหมด

การควบคุมอาหารที่ดีต้องออกแบบมาจากเชื้อจุลินทรีย์ในร่างกาย new post

การควบคุมอาหารที่ดีต้องออกแบบมาจากเชื้อจุลินทรีย์ในร่างกาย

แม้ว่าพวกเราจะทำการกินอาหารที่เหมือนกันทุกอย่าง แต่ทุกๆคนนั้นมีระบบการเผาผลาญพลังงานที่แตกต่างกัน จากการศึกษาใหม่ นักวิจัยแนะว่าไม่มีคำแนะนำเกี่ยวกับการควบคุมอาหารที่สามารถใช้ได้กับทุกๆคน “การกินนั้นควรที่จะถูกออกแบบมาจากกลุ่มของเชื้อจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของแต่ละบุคคล”

อ่านทั้งหมด

เข็มทิศทางชีวภาพจากโปรตีน new post

เข็มทิศทางชีวภาพจากโปรตีน

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า “คู่ของโปรตีนที่เป็นกุญแจสำคัญของสัตว์จำพวก นกพิราบ ฉลาม และผึ้งที่ทำให้พวกมันสัมผัสถึงสนามแม่เหล็กของโลกได้และใช้พวกมันในการเดินทาง” “เข็มทิศโปรตีนที่ใช้ในการจับสนามแม่เหล็กนี้อาจจะอธิบายได้ว่า

อ่านทั้งหมด

มหัศจรรย์ของน้ำที่คุณสัมผัสได้! new post

มหัศจรรย์ของน้ำที่คุณสัมผัสได้!

น้ำ (H2O) สารประกอบเคมีที่ประกอบไปด้วย 2 อะตอมไฮโดรเจนและ 1 อะตอมของออกซิเจน เป็นสารเคมีที่เหลือเชื่อสุดๆในจักรวาลของเรา อย่างไรก็ดีในชีวิตประจำของเรา น้ำคือสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ ลองดูวิดีโอนี้

อ่านทั้งหมด

เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตไร้สายใหม่ ไวกว่า Wi-Fi ถึง 100 เท่า new post

เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตไร้สายใหม่ ไวกว่า Wi-Fi ถึง 100 เท่า

เมื่อต้นปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ประสบความสำเร็จในการส่งข้อมูลด้วยความเร็วถึง 224 gigabits ผ่านเทคโนโลยี Li-Fi ในห้องแลป ซึ่งความเป็นไปได้ในการที่เทคโนโลยีดังกล่าวจะเปลี่ยนทุกสิ่งเกี่ยวกับวิธีการใช้อินเตอร์เน็ตของเรานั้นมีสูงมาก

อ่านทั้งหมด

​นี่คือการมองเห็นโลกของบรรดาสัตว์ทั้งหลาย new post

​นี่คือการมองเห็นโลกของบรรดาสัตว์ทั้งหลาย

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าสัตว์แต่ละชนิดมองเห็นโลกแตกต่างกันอย่างไร? วิวัฒนาการของดวงตามีการพัฒนามากว่า 500 ล้านปี ตั้งแต่จุดกำเนิดเล็กๆ ในส่วนรับแสงของสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวพัฒนามาจนถึงกระบวนการการปรับภาพที่หลากหลายที่ตรวจจับอนุภาคแสงได้มากขึ้น จากมองเห็นแสงยูวีในดวงตาหลายเลนส์ของแมลงวันไปจนถึงการมองเห็นภาพใต้น้ำที่คมชัดของฉลาม วิดีโอจาก

อ่านทั้งหมด

​อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อคุณจุดเทียนในอวกาศ? new post

​อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อคุณจุดเทียนในอวกาศ?

เราคงเคยเห็นในภาพยนตร์หลายเรื่องที่มีฉากไฟไหม้เกิดขึ้นในอวกาศ ที่สะดุดตามากที่สุดคงจะเป็นหนังเรื่อง Gravity ที่ฉายเมื่อปี 2013 โดยมี George Clooney รับบทเป็นตัวนำ และเราก็จะเห็นฉากไฟไหม้เกิดขึ้นบนสถานีอวกาศของเขา หลายคนอาจหยุดคิดว่า

อ่านทั้งหมด

เทคนิคการเก็บลายนิ้วมือแบบใหม่ รู้ได้ว่าเป็นชายหรือหญิง new post

เทคนิคการเก็บลายนิ้วมือแบบใหม่ รู้ได้ว่าเป็นชายหรือหญิง

วิธีการใหม่ในการเก็บลายนิ้วมือของคนนั้นไม่เพียงแต่จะบันทึกว่าลายนิ้วมือนั้นมีหน้าตาเป็นอย่างไรเท่านั้น แต่อาจช่วยให้ผู้สอบสวนรู้ได้ว่าเจ้าของรายนิ้วมือนั้นเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง และอาจจะรวมไปถึงเรื่องอื่นๆอีกมากมายด้วยก็เป็นได้Jan

อ่านทั้งหมด