ข่าววิทยาศาสตร์แนะนำ

ข่าววิทยาศาสตร์ทั้งหมด

สุนัขจะไม่เชื่อใจคุณเวลาที่คุณโกรธ

สุนัขจะไม่เชื่อใจคุณเวลาที่คุณโกรธ new post

ถึงแม้ว่าสุนัขจะเป็นเพื่อนกับมนุษย์มาอย่างน้อย 16,000 ปีก็ตาม เรากลับรู้เรื่องของมันน้อยมากจนประหลาดใจ โดยเฉพาะเรื่องอารมณ์และความรู้สึกของมัน ซึ่งเมื่อเดือนที่แล้วนี้เอง นักวิจัยได้พบว่าการกอดสุนัขของเรานั้นสามารถทำให้มันเครียดอย่างมากได้

ข่าวพืชและสัตว์

71 views May 31, 2016

อ่านทั้งหมด

​ทานเกลือน้อยไปไม่ดีต่อสุขภาพ

​ทานเกลือน้อยไปไม่ดีต่อสุขภาพ new post

แม้การควบคุมการทานเกลือนั้นจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ล่าสุด นักวิจัยพบว่า การทานเกลือน้อยไปอาจจะไม่ได้ดีต่อสุขภาพ และตรงกันข้าม การจะทำให้มีโอกาสเป็นโรคทางเดินโลหิตมากขึ้น โอกาสเสียชีวิตมากกว่าคนที่ทานเกลือในปริมาณเฉลี่ยด้วยซ้ำอันที่จริงแล้ว

ข่าวสุขภาพและยา

121 views May 30, 2016

อ่านทั้งหมด

​พัฒนายารักษาอาการเจ็ตแล็ก

​พัฒนายารักษาอาการเจ็ตแล็ก new post

นักวิทยาศาสตร์ที่ญี่ปุ่นออกแบบโมเลกุลใหม่ที่สามารถปรับเปลี่ยนวงจรนาฬิกาชีวภาพในร่างกายได้ ซึ่งอาจจะนำไปสู่การพัฒนายาเพื่อการรักษาอาการ"เจ็ตแล็ก"และปรับปรุงคุณภาพการนอนสำหรับผู้มีปัญหาทางด้านการนอนหลับได้การนั่งเครื่องบินข้ามเขตเวลาอาจจะทำให้นักเดินทางรู้สึกไม่เคยชินกับเวลาใหม่

ข่าวสุขภาพและยา

70 views May 30, 2016

อ่านทั้งหมด

​เด็กที่เรียนสองภาษาจะเรียนรู้ภาษาได้เร็ว

​เด็กที่เรียนสองภาษาจะเรียนรู้ภาษาได้เร็ว new post

คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจจะเป็นห่วงว่าหากสอนให้เด็กเรียนรู้สองภาษาพร้อมๆกัน จะหนักเกินกว่าที่เด็กจะเรียนรู้ได้หรือไม่ หรือเด็กอาจจะรู้สึกสับสนเมื่อต้องใช้คำศัพท์หรือไม่ ล่าสุด นักวิจัยที่สิงคโปร์ได้ศึกษาแล้วว่าไม่ต้องกังวลไป

ข่าวมนุษย์และการดำรงชีวิต

63 views May 30, 2016

อ่านทั้งหมด

นักวิทยาศาสตร์เริ่มสอนให้หุ่นยนต์รู้จักความเจ็บปวด

นักวิทยาศาสตร์เริ่มสอนให้หุ่นยนต์รู้จักความเจ็บปวด new post

เรากำลังสร้างหุ่นยนต์ที่สามารถเดินและพูดได้เหมือนกับเรา แต่ตอนนี้เรากำลังจะมอบอีกคุณสมบัติหนึ่งของมนุษย์ที่คุณคาดไม่ถึง: ความรู้สึกเจ็บปวด ซึ่งถ้าไม่มีอะไรที่มีประโยชน์ อย่างน้อยมันก็คงจะพอมอบโอกาสถ้าหากมันคิดจะโค่นมนุษย์ซักวันหนึ่งกลุ่มนักวิจัยที่อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีดังกล่าวคิดว่าหุ่นยนต์ที่ไวต่อความรู้สึกเจ็บนั้นมีค่าควรต่อการพัฒนาเพื่อมันจะได้ปกป้องตัวมันเองและมนุษย์ที่ทำงานร่วมอยู่กับมันให้ปลอดภัยได้ ยกตัวอย่างเช่น เวลาที่มีอันตรายต่อเฟืองหรือมอเตอร์นั้นหุ่นยนต์ก็อาจจะเลือกที่จะหลีกเลี่ยงอันตรายนั้นได้“ความเจ็บปวดนั้นเป็นระบบที่คอยปกป้องเรา” Johannes Kuehn ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมนักวิจัยจาก Leibniz University of Hannover ในเยอรมันกล่าว “เมื่อเราหลีกเลี่ยงจากสาเหตุของความเจ็บปวด มันก็จะช่วยให้เราไม่เจ็บ”ด้วยความคิดนั้น Kuehn และเพื่อนร่วมงาน Sami Haddadin ได้ร่วมกันพัฒนาสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าเป็น “ระบบประสาทประดิษฐ์สำหรับหุ่นยนต์” ขึ้นมาเพื่อที่ระบบดังกล่าวจะทำงานได้ มันจะต้องสามารถรับรู้สาเหตุของความเจ็บปวด (เช่นไฟหรือมีด) และคิดว่าจะต้องทำอย่างไรกับมัน (ปฏิกิริยาตอบสนอง) ซึ่งทั้งสองได้ใจระบบประสาทของมนุษย์เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างระบบดังกล่าวขึ้นพวกเขาได้ทำการทดสอบแนวคิดของพวกเขาโดยการใช้แขนหุ่นยนต์ที่มีเซนเซอร์ที่ปลายนิ้วที่สามารถตรวจจับแรงกดและอุณหภูมิได้ ตัวแขนหุ่นยนต์ยังใช้แผ่นเนื้อเยื่อหุ่นยนต์ที่ถูกออกแบบตามผิวหนังของมนุษย์เพื่อตัดสินว่ามันควรรู้สึกเจ็บมากแค่ไหนและควรจะตอบสนองอย่างไรถ้าหากตัวแขนหุ่นยนต์นั้นรู้สึกเจ็บเล็กน้อย มันจะค่อยๆถอนมือช้าๆจนความเจ็บปวดนั้นหยุดลงก่อน แล้วมันจึงกลับไปทำหน้าที่เดิมของมัน สำหรับกรณีความเจ็บปวดรุนแรงนั้นจะทำให้แขนหยุดทำงานจนกว่าจะได้รับการช่วยเหลือจากผู้ดูแลที่เป็นมนุษย์การทำให้คนปลอดภัยนั้นก็สำคัญเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะเราน่าจะเห็นหุ่นยนต์ทำงานร่วมกันมนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆในอนาคตอันใกล้ ซึ่งถ้าหุ่นยนต์ถูกสอนให้รู้จักความเจ็บปวดแล้วล่ะก็ มันก็สามารถที่จะเตือนคนอื่นๆที่อยู่รอบๆได้“การทำให้หุ่นยนต์เรียนรู้ได้นั้นเป็นหนึ่งในสิ่งที่ท้าทายที่สุด แต่มันก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากเพราะจะช่วยทำให้พวกมันฉลาดขึ้น” Fumiya Iida ผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์จาก Cambridge University ซึ่งไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานวิจัยชิ้นนี้กล่าว “การเรียนรู้นั้นก็คือการลองผิดลองถูก ซึ่งเวลาที่เด็กเรียนรู้ว่าการล้มนั้นทำให้รู้สึก เด็กก็จะเรียนรู้ว่าควรจะต้องใช้ความสามารถมากขึ้น”นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นักวิจัยได้ตัดสินใจที่จะทำให้หุ่นยนต์เป็นเหมือนมนุษย์มากขึ้น ซึ่งเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา DARPA หรือหน่วยงานวิจัยเพื่อการป้องกันของสหรัฐฯได้เริ่มสอนหุ่นยนต์ให้เข้าใจความรู้สึกของผู้อื่นโดยการให้หุ่นยนต์อ่านหนังสือเด็ก ซึ่งเป็นเพียงหนึ่งในหลากหลายโครงการของ DARPA ที่พยายามจะทำให้หุ่นยนต์แยกแยะถูกผิดได้ที่มา :http://www.sciencealert.com/scientists-are-teaching-robots-to-feel-pain-and-here-s-why

ข่าวเทคโนโลยีและนวัตกรรม

285 views May 30, 2016

อ่านทั้งหมด

​คำซ้ำช่วยให้ทารกเรียนรู้ภาษาได้เร็วขึ้น

​คำซ้ำช่วยให้ทารกเรียนรู้ภาษาได้เร็วขึ้น new post

คุณพ่อคุณแม่อาจจะได้เทคนิคใหม่ในการช่วยให้เด็กทารกเรียนรู้ภาษาก็เป็นได้ เมื่อนักวิจัยได้พบว่า หากให้เด็กทารกได้ยินคำที่เป็น "คำซ้ำ" หรือ "พยางค์ซ้ำ" เด็กจะสามารถเรียนรู้ได้ง่ายและเร็วกว่าได้ยินคำที่ไม่ซ้ำหรือคำทั่วไปเด็กที่อายุประมาณ

ข่าวมนุษย์และการดำรงชีวิต

85 views May 29, 2016

อ่านทั้งหมด

อัลไซเมอร์อาจจะเกิดขึ้นเพราะสมองของเรากำลังต่อสู้กับเชื้อโรค

อัลไซเมอร์อาจจะเกิดขึ้นเพราะสมองของเรากำลังต่อสู้กับเชื้อโรค new post

งานวิจัยชิ้นใหม่ชี้ว่าโรคอัลไซเมอร์นั้นที่จริงแล้วอาจจะเกิดขึ้นจากการที่สมองนั้นพยายามที่จะต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆเช่นแบคทีเรียหรือไวรัสต่างๆ ซึ่งในขณะที่กระบวนการต่างๆยังไม่เป็นที่เข้าใจอย่างแน่ชัด แต่ดูเหมือนว่าเชื้อโรคที่ลอดผ่านแนวกั้นระหว่างเลือดกับสมองนั้นสามารถทำให้เกิดการก่อตัวของสารสะสมที่มีความเกี่ยวข้องกับโรคอัลไซเมอร์ได้ตอนนี้

ข่าวสุขภาพและยา

233 views May 29, 2016

อ่านทั้งหมด

การทดสอบธรรมดาก็สามารถรู้ได้ว่าคนไข้โคม่าจะได้สติกลับมาในหนึ่งปีหรือไม่

การทดสอบธรรมดาก็สามารถรู้ได้ว่าคนไข้โคม่าจะได้สติกลับมาในหนึ่งปีหรือไม่ new post

ใครก็ตามที่เคยผ่านฝันร้ายของการที่ต้องเห็นคนที่เป็นที่รักของเราอยู่ในภาวะโคม่านั้นจะรู้ว่าบางครั้งสิ่งที่คุณต้องการจริงๆคือสัญญาณที่บอกว่าพวกเขาจะมีวันตื่นขึ้นมาหรือไม่เท่านั้นเองน่าเสียดายที่สมองแต่ละสมองนั้นไม่เหมือนกัน

ข่าวสุขภาพและยา

206 views May 29, 2016

อ่านทั้งหมด

​คุณถึงอายุที่จะเริ่มเสียเพื่อนไปเรื่อยๆแล้วหรือยัง?

​คุณถึงอายุที่จะเริ่มเสียเพื่อนไปเรื่อยๆแล้วหรือยัง? new post

นักวิทยาศาสตร์บอกว่าพวกเขาได้พบช่วงเวลาในชีวิตที่เราเริ่มจะเสียเพื่อนแทนที่จะได้เพื่อนใหม่ๆผ่านการดูข้อมูลการใช้โทรศัพท์ของชาวยุโรปจำนวน 3.2 ล้านคน ซึ่งบันทึกการโทรที่ไม่ระบุชื่อจากลูกค้าในเครือข่ายโทรศัพท์มือถือของยุโรปได้ถูกวิเคราะห์หาอุปนิสัยการใช้โทรศัพท์ของผู้ใช้งาน

ข่าวมนุษย์และการดำรงชีวิต

122 views May 28, 2016

อ่านทั้งหมด

​นักวิทย์ชี้ดาวอังคารกำลังเข้าสู่ยุคน้ำแข็ง

​นักวิทย์ชี้ดาวอังคารกำลังเข้าสู่ยุคน้ำแข็ง new post

นักวิทยาศาสตร์พบหลักฐานว่า ยุคน้ำแข็งบนดาวอังคารได้เริ่มต้นขึ้นแล้วจากข้อมูลที่ได้จากขั้วเหนือของดาวอังคาร ซึ่งกระบวนการนี้เกิดขึ้นแบบเดียวกับกระบวนการเกิดยุคน้ำแข็งบนโลก นั่นคือ การเปลี่ยนแปลงขององศาแกนเอียงของดาวนั่นเองยุคน้ำแข็ง

ข่าวอวกาศและดาราศาสตร์

7078 views May 27, 2016

อ่านทั้งหมด

-->