ข้อสอบ ข่าววิทยาศาสตร์ ทุนการศึกษา บทความ บทเรียน โครงงาน นิยาย blog รวมลิงค์ - วิชาการ.คอม
โตขึ้นฉันอยากเป็นครู
ปอมเม่ (5,769 views) first post: Wed 28 September 2011 last update: Wed 28 September 2011
โตขึ้นฉันอยากเป็นครู "ครูคือผู้ให้ หลายคนมักจะตอบเช่นนี้ แต่มันก็คือความจริง เป็นอย่างนั้นจริง ๆ อย่างเวลาก็ต้องให้นักเรียน ความรู้ก็ไม่ปกปิดต้องให้ทุกอย่าง"

หน้าที่ 1 - โตขึ้นฉันอยากเป็นครู

 ขอขอบคุณบทความพิเศษจาก สยามรัฐ


                    

        "ครูคือผู้ให้ หลายคนมักจะตอบเช่นนี้ แต่มันก็คือความจริง เป็นอย่างนั้นจริง ๆ อย่างเวลาก็ต้องให้นักเรียน ความรู้ก็ไม่ปกปิดต้องให้ทุกอย่าง" ทัศนคติเชิงบวกของ "ฟิล์ม-ชิชยะ ศรชัยสวัสดิ์" นักเรียนชั้น ม.6สายศิลป์-คำนวณ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ในฐานะนักเรียนที่มีต่อครู...และผู้มีความมุ่งมั่นจะประกอบวิชาชีพครูในอนาคต 

     ...ไฉนเลยนักเรียนโรงเรียนเกรดเอ คะแนนเฉลี่ยเกือบ 4.00 หน้าตาดีอย่างกับดารา เลือกเดินบนเส้นทางวิชาชีพครู วิชาชีพที่ใครต่อใครบอกว่า งานหนัก เหนื่อย เบื่อ และค่าตอบแทนน้อยเหลือเกิน... ถ้าถามเด็ก ม.ปลาย ที่รอแอดมิสชั่นส์  ร้อยทั้งร้อยก็มีอาชีพในฝัน และมักจะได้คำตอบว่า เป็นแพทย์ วิศวกร สถาปนิก จะมีสักกี่คนที่อยากจะเป็น "ครู" อาชีพที่ใครก็รู้ว่าต้องมีความเสียสละอย่างมาก เมื่อถามถึงเหตุผลก็จะตอบคล้ายกันอีกว่า วิศวกร แพทย์ มีภาษีดีกว่า น่าเชิดชูกว่า ครูทำงานหนัก ลำบาก เงินเดือนน้อย จบมาเงินเดือนเริ่มต้นเพียง 7,940 บาท ถ้าคนที่เขามีทางเลือก เป็นคนที่คิดว่ามีความสามารถที่จะทำอะไรได้มากกว่าเขาก็เลือกที่เป็นอย่างอืนดีกว่า

        แต่สำหรับ "ฟิล์ม" บอกว่า "ผมอยากเป็นครูครับ" และยังให้นิยามใหม่กับคำว่า "ครู" ไว้น่าฟังว่า   

     ...ถ้าเปรียบเทียบชาวนาเป็นกระดูกสันหลังของชาติ "ครู" ก็คือ "ปอด" ที่มีหน้าที่รับเส้นเลือดดำมาฟอกเป็นเลือดแดงแล้วส่งไปเลี้ยงร่างกาย ถ้าร่างกายคือประเทศชาติ ปอดก็จะส่งเลือดไปดูแลร่างกายทุกส่วน...

              

           ผมอยากเป็นครู...จึงถูกแปรสารผ่านโครงการโทรทัศน์ครู ถ่ายทอดความตั้งใจของเด็กคนหนึ่ง เพื่อเป็นการจุดประกายให้เด็กรุ่นใหม่เห็นความสำคัญของการเป็นครู โดยเริ่มจากการไปสอบถามครูที่เคยสอน และเพื่อนๆ ของ ฟิมล์ ซึ่งทุกคนก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ฟิล์มเป็นเด็กดี เรียนเก่ง เวลาใกล้สอบก็มักจะติวให้เพื่อน ๆ ถ้าเขาเป็นครู จะต้องเป็นครูที่ดีแน่นอน และเพื่อตอบโจทย์ให้ชัดขึ้น "ฟิล์ม" จึงมีโอกาสทดลองเป็นครู ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยครู ในวิชาภาษาอังกฤษ โดยมี ครูสุวรรณา ตุ้มนาค ครูในดวงใจของฟิล์มเป็นครูพี่เลี้ยง ทดลองสอนให้กับนักเรียนรุ่นน้อง โดยต้องสอนหน้าห้องเสมือนเป็นครูจริง ๆ แม้จะตื่นเต้นไปบ้างด้วยความไม่คุ้นเคย แต่ฟิมล์ก็ทำได้ดี นอกจากนี้ยังได้เข้าร่วมออกแบบฝึกหัด ที่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากซับซ้อน และต้องค้นคว้าจากตำราหลายเล่มกว่าจะได้คำตอบสักหนึ่งคำตอบ และต้องใช้วิจารณญาณอย่างสูงในการเลือกว่าคำตอบใดคือคำตอบที่ดีที่สุด ถูกต้องที่สุดสำหรับนักเรียน

         "...ผมไม่คิดเลยว่า sheet  แค่แผ่นเดียว กว่าจะออกมาเป็นแบบฝึกหัดหรือข้อสอบได้ จะยุ่งยากขนาดนี้  รู้ซึ้งแล้วว่า การเป็นครู เป็นหนทางที่ยากลำบาก มีหลายอย่างที่ต้องเรียนรู้ ถ้าเรายังอยากที่จะเดินเส้นทางสายนี้ แต่ถึงอย่างไรผมยังอยากที่จะเป็นครู เพราะเป็นเส้นทางที่ได้เลือกตั้งแต่แรก จะให้มาเปลียนตอนช่วงนี้คงไม่ใช่ อย่าคิดว่าครูเป็นอาชีพที่ไม่มีเกียรติ ไม่มีหน้ามีตาในสังคม การเป็นครูเป็นสิ่งที่มีเกียรติและเป็นสิ่งที่ยากมาก แต่ถ้าเราตั้งใจมันก็ต้องสำเร็จในสักวัน..." 

     เห็นความตั้งใจดีของลูกศิษย์  ที่อยากเดินตามรอย "ครูสุวรรณา" จึงฝากข้อคิดดีๆ สำหรับผูที่อยากเป็นครูในอนาคต และที่ประกอบวิชาชีพครูอยู่แล้วว่า  อาชีพครูเป็นอาชีพที่มีเกียรติ เป็นอาชีพที่ไม่ว่าใครจะจบมาจากสาขาวิชาชีพใดก็ตาม ล้วนต้องมีครูทั้งสิ้น ถ้าไม่มีครูในวันนั้น ก็ไม่เป็นพวกเขา พวกเราในวันนี้

         

     "...ครูยังรู้สึกแปลกใจที่เด็กดี เรียนเก่งอย่าง ฟิมล์ จะอยากเป็นครู แต่ก็รู้สึกดีใจ ถ้าเขาได้เป็นครูจริง ๆ เราจะได้บุคลากรที่มีคุณภาพ เพราะน้อยมากที่เด็กวัยรุ่นยุคนี้ ที่อยากจะเป็นครู และแม้จะต้องเจอกับความยากลำบากมากมาย จากการสัมผัสด้วยตัวเองและจากคำบอกเล่า แต่ฟิล์มก็มีความตั้งใจและยกย่องอาชีพครูเป็นอาชีพในดวงใจเสมอ..." ครูสุวรรณา กล่าวทิ้งท้าย  

     ...นี่คืออีกหนึ่งเมล็ดพันธุ์ของครูพันธ์ใหม่ ที่รอการบ่มเพาะและเติบโต
บทความที่เกี่ยวข้อง
1 หนี้สินครู...หากอยากทำต้องแก้ไขให้ตรงจุด
2 สุดอาลัย "ครูคณิต" ครูสอนดีแห่งเมืองยะลา
3 ติวเข้มครู กศน. เสริมต่อแหล่งเรียนรู้วิทย์ตำบล
4 เทคนิคทำให้เด็กตั้งใจเรียน
5 ผลผลิตครูพันธุ์ใหม่
*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา
Creative Commons License
สงวนสิทธิ์ภายใต้สัญญาอนุญาต ครีเอทีฟคอมมอนส์ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย.
ท่านสามารถนำเนื้อหาในส่วนบทความไปใช้ แสดง เผยแพร่ โดยต้องอ้างอิงที่มา ห้ามใช้เพื่อการค้าและห้ามดัดแปลง
pron_one
()

ผู้ชมข้อมูลนี้แล้ว 116,724 ครั้ง
เป็นสมาชิก: นานกว่า 6 ปี
แบ่งปันความรู้ 9 ครั้ง
ได้รับดาว 315 ดวง

โหวตเพิ่มดาว

 ขอบคุณผู้สนับสนุน