สวรรค์บ้านทุ่ง

สวรรค์บ้านทุ่ง

ไอ้อ้วนจอมตะกละกินจนลุกไม่ขึ้น นั่งเอามือกดพุงทำหน้าเหยเก ไอ้สอน ไอ้ชัย เห็นสภาพไอ้อ้วนแล้วหัวเราะลั่น แต่..แล้วมันก็ต้องหยุดชะงัก...กรรมตามสนอง..

ผู้เขียน กิ่งไผ่ pongpana ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด

สารบัญ

หน้า ดำเนินการ
หน้า : 1 ผู้ยิ่งใหญ่แห่งเขาหัวกุด
หน้า : 2 พรานผึ้งคาถาแผ่นดินไหว
หน้า : 3 เรื่องโกหก
หน้า : 4 ขุด..ทะลุโลก
หน้า : 5 ผีโลงแตก
หน้า : 6 ล่าผีกระสือ (1)
หน้า : 7 ล่าผีกระสือ (2)
หน้า : 8 ล่าผีกระสือ (3)
หน้า : 9 ล่าผีกระสือ (4)
หน้า : 10 ขวานของรามสูร (1)
หน้า : 11 ขวานของรามสูร (2)
หน้า : 12 กฐินแก้บน (1)
หน้า : 13 กฐินแก้บน (2)
หน้า : 14 กฐินแก้บน (3)
หน้า : 15 ตะไลทะลุโลก (1)
หน้า : 16 ตะไลทะลุโลก (2)
หน้า : 17 ตะไลทะลุโลก (3)
หน้า : 18 สวรรค์บ้านทุ่ง
หน้า : 19 เก็บมาเล่า เอามาฝาก (1)
หน้า : 20 เก็บมาเล่า เอามาฝาก (2)
หน้า : 21 เก็บมาเล่า เอามาฝาก (3)
หน้า : 22 เก็บมาเล่า เอามาฝาก (4)
หน้า : 23 เก็บมาเล่า เอามาฝาก (5)
หน้า : 24 เก็บมาเล่า เอามาฝาก (6)
หน้า : 25 เก็บมาเล่า เอามาฝาก (7)
หน้า : 26 เก็บมาเล่าเอามาฝาก (8)
หน้า : 27 เก็บมาเล่า เอามาฝาก (9)
หน้า : 28 เก็บมาเล่าเอามาฝาก ( 10 )
หน้า : 29 เก็บมาเล่าเอามาฝาก ( 11 )
หน้า : 30 เก็บมาเล่าเอามาฝาก (12)
หน้า : 31 เก็บมาเล่าเอามาฝาก (13)
หน้า : 32 เก็บมาเล่าเอามาฝาก (14)
หน้า : 33 เก็บมาเล่า เอามาฝาก (15)
หน้า : 34 เก็บมาเล่าเอามาฝาก 16
หน้า : 35 เก็บมาเล่า เอามาฝาก (17)

ผู้ยิ่งใหญ่แห่งเขาหัวกุด

                       (ขอขอบคุณภาพประกอบจาก google)

" ฮ่า..!   ฮ่า...!   ฮ่า..! ไอ้ผีลูกขนุน....ฮ่า ๆๆๆ  ! "   ไอ้สอน เด็กชายตัวดำผอมโย่งหัวเราะตัวงอ พลางชี้มือไปที่ " ไอ้ผีูลูกขนุน" ที่กลิ้งขลุกขลักอยู่ในแอ่งโคลนให้ไอ้ชัยที่ยืนหัวเราะร่าอยู่ใกล้ ๆ ดู "ไอ้ผีลูกขนุน" ตัวอ้วนกลมทั้งเนื้อตัวหัวหูมีแต่โคลนหนาเตอะ 

 "ไอ้ผีลูกขนุน...ไอ้ผีลูกขนุน...!  อ่ะๆๆๆๆๆๆ"  ไอ้สอน ไอ้ชัยตบมือตะโกนล้อเลียนพร้อมกับเต้นหย็องแหย็งอยู่บนคันนาอย่างชอบอกชอบใจ ยั่วให้ไอ้ผีลูกขนุนทั้งโกรธทั้งอาย                                                                " ไอ้บ้าสอน ! ไอ้บ้าชัย ! พวกมึงแกล้งกู"  ไอ้ผีลูกขนุนเต้นเร่า ๆ อยู่ในโคลนมันพยายามจะปีนขึ้นจากแอ่งโคลนแต่ด้วยน้ำหนักตัวและความลื่นของโคลนทำให้มันต้องลื่นคะมำลงไปในแอ่งอีก  ยิ่งทำให้ไอ้สองคนบนคันนาหัวเราะขบขันยิ่งขึ้น                  

    " กูจะเตะมึง ไอ้สอน ไอ้ชัย มึงแกล้งกู"  ไอ้คนอยู่ในแ่อ่งโคลนตะโกนก้องอย่างเป็นเดือดเป็นแค้น ล้วงเอาโคลนก้นแอ่งขึ้นมาขว้างใส่ไอ้สองคนบนคันนาจนต้องกระโจนหนีอุตลุด                                                          " เฮ้ย ๆ ! สกปรกนะไอ้อ้วน  ไม่เล่นโว้ย ! ไม่เล่น! "  ไอ้ชัยเจอก้อนโคลนของไอ้อ้วนที่ปามาถี่ยิบ กระโดดหลบไม่ทัน ตะโกนลั่น  แต่ไอ้อ้วนไม่หยุดมือ มันระดมขว้างก้อนโคลนใส่ไอ้สองคนจนต้องกระโดดไปหลบอีกด้านหนึ่งของคันนา                      

       " เก่งจริงมึงอย่าหลบสิวะ ไอ้สอน ไอ้ชัย  ไอ้ตัวแสบ  ทีมึงยังผลักกูตกโคลนได้ แค่นี้มึงอย่าหลบสิ"  ไอ้อ้วนตะโกนข้ามคันนา  ไอ้สอนกับไอ้ชัย ไม่โต้ตอบสักครู่้เมื่อเสียงไ้อ้อ้วนเงียบไป จึงค่อย ๆ ชะเง้ิอมองข้ามคันนา ก็ปะเข้ากับไอ้อ้วนที่ยืนอยู่บนคันนาตรงที่มันสองคนหลบอยู่พอดี  พร้อมกับโคลนก้อนใหญ่ในมือ                                " ทีกูบ้างละไอ้เพื่อนจอมแสบ นี่แน่ะ! " ไม่ทันที่ไอ้สอนกับไอ้ชัยจะหลบทันโคลนก้อนใหญ่ในมือไอ้อ้วนก็หล่นเผละลงมาบนหัวของไอ้สอนกับไอ้ชัย                

        " ฮ่ะ ๆ ๆ ๆ !  ทีใครทีมันโว้ยพวก ฮ่ะ ๆๆๆ "  ไอ้อ้วนหัวเราะลั่น พร้อมกับวิ่งหนีไปทันที  ไอ้ชัยกับไอ้สอนวิ่งไล่ตามไปติด ๆ   เด็กทั้งสามคนวิ่งไล่กันไปตามคันนา ดูเหมือนจะเอาเป็นเอาตายกันไปข้างหนึ่ง  แต่...เป็นความสนุกสนานของเด็กท้องทุ่งเท่านั้น การแกล้งยั่วเย้ากระเซ้าแหย่กัน เป็นเรื่องปกติที่เด็ก ๆ ถือเป็นสีสันของการเล่นซุกซน  เด็กทั้งสามวิ่งไล่กันไปถึงคูนาที่มีน้ำเต็มเปี่ยมฝั่ง จึงกระโดดลงไปดำผุดดำว่ายเล่นกันอย่างสนุกสนาน  และล้างโคลนออกจากตัวไปด้วย                         

          สอน  ชัย  และอ้วน พาควายมาเลี้่ยงที่ชายทุ่ง ปล่อยให้ควายกินหญ้าตามสบายแล้วจึงหาเรื่องเล่นซนกัน อ้วนมักถูกเพื่อน ๆ เล่นแกล้งเป็นที่สนุกสนานเสมอ วันนี้ก็เช่นกัน  อ้วนถูกสอนหลอกให้ดูกบในแอ่งโคลน อ้วนเชื่อจึงชะโงกลงไปดู สอนจึงถีบก้นอ้วนหล่นลงไปในแอ่งโคลน                                                                    หมู่บ้านเขาหัวกุด  อยู่ห่างไกลจากความเจริญ  ชาวบ้านมีอาชีพทำนา  ทำไร่ หาของป่า และส่วนใหญ่ยึดวิถีชีวิตแบบชาวชนบทโดยแท้   อ้วน  ชัย  และสอน เป็นเด็กชาย ลูกหลานของบ้านเขาหัวกุด ที่อยู่ในวัย  11 ปี ทั้งสามเป็นเพื่อนเล่นกันมาตั้งแต่เล็ก ๆ อ้วน เป็นเด็กตัวเตี้ยอ้วนค่อนข้างอืดอาด และซุ่มซ่ามจึงมักเป็นที่ล้อเลียนสนุกสนานของเพื่อน ๆ สอนตัวดำ ผอมสูง ว่องไว และออกจะใจร้อน  วู่วาม  ส่วนชัย ตัวเล็กกว่าสอนและ ใจเย็นกว่า                                                         

        " พวกเราไปเก็บพุทราที่วัดกันดีกว่า เมื่อวานกูผ่านไปเห็นสุกเต็มต้นเลย" สอนเอ่ยปากชวนเพื่อน ๆ ทั้งสอง  อ้วนกับชัยเห็นด้วยกับความคิดของสอน ทั้งสามจึงขึ้นจากน้ำ  วิ่งแข่งกันไปตามคันนา ทั้ง ๆ ที่เสื้อผ้าเปียกโชก ตรงไปยังวัดเขาหัวกุดซึ่งอยู่ไม่ไกลนัก  แต่ก่อนไป สามสหายไม่ลืมที่จะเอาควายไปล่ามไว้กับตัวตะขบชายทุ่งกันควายเข้าไปย่ำนาคนอื่นก่อน    สายลมทุ่งยามบ่ายพัดโชยผ่านไปทำให้เย็นสบายเด็กทั้งสามวิ่งตามกันไปจนถึงเขตวัด  ต้นพุทราป่าขึ้นอยู่หลังวัดหลายต้น แต่ละต้นมีลูกดก  ทั้งสามเปลี่ยนจากวิ่งเป็นเดินเมื่อเข้าเขตวัด        " พวกเอ็งช่วยกันดูหลวงตาเพิ่มด้วยนะ  ถ้าเห็นพวกเราแอบเก็บพุทราวัดเข้ามีหวังถูกตีตูดลายละ"  ชัยพูดเบา ๆ บอกเพื่อน ๆ เด็ก ๆ รู้ดีว่า หลวงตาเพิ่มเป็นหลวงตาที่ดุมาก ๆ มักจะดุเด็ก ๆ ที่เข้ามาเก็บผลไม้ในวัด ไม่ว่า มะละกอ  มะม่วง  พุทรา ฝรั่ง  ชมพู ที่ขึ้นอยู่ในบริเวณวัด  เด็กคนไหนถูกหลวงตาจับได้ ก็จะถูกก้านมะยมตีก้นแล้วหลวงตาก็จะเอาตัวไปส่งพ่อแม่  ก็จะถูกตีซ้ำด้วย                                            

      " ไม่ต้องกลัวน่า  มากับผู้ยิ่งใหญ่แห่งเขาหัวกุดอย่างเจ้าพ่อสอน สบาย ๆ " สอนพูดพร้อมทำท่ายืดอกเอามือตบอก อย่างที่เห็นตัวโกงในหนังขายยาที่มาฉายที่วัดให้เพื่อนดู  อ้วนกับชัยมองแล้วหัวเราะขำ                          "อย่างมึงนี่นะ ผู้ยิ่งใหญ่แห่งเขาหัวกุด เจ้าพ่อสอน เหมือนหุ่นไล่กามากกว่าว่ะ" อ้วนค่อนว่าเพื่อน  สอนหันขวับ มองหน้าอ้วนอย่างเอาเรื่อง  ชัยร้องห้าม                         

        " เฮ้ย ๆ หยุด ๆ อย่าเพิ่งทะเลาะกัน เดี๋ยวหลวงตาเพิ่มมาเห็นก็ไม่ได้พุทรากันพอดี รีบ ๆ โว้ย"    เสียงร้องห้ามของชัยทำให้สองสหายเลิกปะทะคารมกัน            

         " พวกเอ็งรีบตามผู้ยิ่งใหญ่แห่งเขาหัวกุดมาเร็ว ๆ "   สอนพูดพร้อมกับออกเดินนำหน้าตรงไปยังต้นพุทรา  แต่แล้ว...สอนก็ต้องหยุดชะงัก                           

         " ใครวะ...ผู้ยิ่งใหญ่แห่งเขาหัวกุด...หา..! "  หลวงตาเพิ่มยืนถือไม้เท้าขวางหน้าสอนกับเด็ก ๆ  สอนถอยกรูด                                                          

           " หลวงตาเพิ่ม..!!"  สามสหายอุทานพร้อมกัน 

          " ตัวใครตัวมันโว้ยยย!"  สอนกลับหลังหัน ออกวิ่งโกยอ้าว  ตามด้วยชัย และ อ้วนรั้งท้าย  เสียงหลวงตาเพิ่มไล่หลังมา 

           " หนอยแน่ ! ไอ้เด็กพวกนี้ ไอ้ผู้ยิ่งใหญ่แห่งเขาหัวกุด...วอนซะแล้ว "

...........................................

 

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา